THE ENGLISH LANDSCAPE GARDEN เสน่ห์สวนสไตล์อังกฤษ เหมือนยกเทพนิยายมาอยู่ข้างบ้าน

Date

ด้วยเอกลักษณ์บ้านสไตล์อังกฤษของบริทาเนีย งานออกแบบภูมิทัศน์ในโครงการ องค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือ สวนสไตล์อังกฤษ วันนี้เราจึงอยากพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับสวนชนิดนี้กันมากขึ้นครับ
 
การจัดตกแต่งสวนภูมิทัศน์สไตล์อังกฤษปรากฏครั้งแรกในสหราชอาณาจักร ศตวรรษที่ 18 ตอนต้น มีวิวัฒนาการมาจากรูปแบบสวนอิตาลี และสวนฝรั่งเศส โดยจะสะท้อนลักษณะเด่นของภูมิประเทศแบบอังกฤษ คือ เป็นเนินเขาที่มีระดับความสูงต่ำของพื้นที่ที่เปลี่ยนระดับอย่างนุ่มนวล มีพื้นหญ้าเขียวสดเกือบตลอดปี ที่เมื่อประกอบกับความชื้นในอากาศที่ทำให้เกิดหมอกจางๆ แต่เดิม สวนในอังกฤษ นิยมความง่ายงามตามธรรมชาติ ดังที่ปรากฏอยู่ในบทประพันธ์ของเช็คสเปียร์และเซอร์ฟรานซิส เบคอน ในช่วงปลายสมัยฟื้นฟูศิลปะวิทยาการในอังกฤษ โดยสวนอังกฤษยังส่งอิทธิพลอย่างมากต่อรูปแบบของสวนสาธารณะและสวนในบ้านที่เริ่มปรากฏขึ้นทั่วโลกในศตวรรษที่ 19 และยังเป็นสวนสไตล์นิยมจวบจนมาถึงปัจจุบัน โดยรูปแบบของการจัดสวนสไตล์อังกฤษ ยังแบ่งออกเป็นหลายรูปแบบด้วยกัน อันได้แก่ Formal Garden (สวนแบบสมมาตร) , Country Garden (สวนชนบท), English Cottage Garden (สวนกระท่อม) และ Modern Vintage Garden (สวนสมัยใหม่ในบรรยากาศวินเทจ) เป็นต้น
 
เอกลักษณ์ของสวนอังกฤษ คือ การออกแบบสวน ที่เน้นความงามตามธรรมชาติและดูเรียบง่าย แต่ก็สามารถเติมสีสันได้อย่างสวยงามอ่อนไหวาน ปลูกต้นไม้เป็นกลุ่ม มีเนินหรือสนามหญ้า ปลูกไม้ดอกสีสันกระจัดกระจาย ปะปนไปกับสนามหญ้า จัดองค์ประกอบสวนให้เหมือนทิวทัศน์จริง มีฉากหลังและฉากหน้า มาช่วยเสริมให้เห็นจุดเด่นของสวนให้ชัดเจน โดยเน้นไปที่การใช้ไม้ดอกหลายชนิด ปลูกเป็นแปลงปะปนกัน หรือใช้ไม้เลื้อยมาช่วยสร้างบรรยากาศให้กับองค์ประกอบสวน สวนอังกฤษมักจะปลูกไม้ดอกแบบ Mix Border หรือการนำดอกไม้หลายอย่างมาปลูกผสมกัน และบางครั้งมีการใช้สีขาวและสีธรรมชาติของโครงสร้างหรือสถาปัตยกรรมหลายชิ้น เช่น รูปปั้นลอยตัวและน้ำพุ มาสร้างเป็นจุดเด่นได้
 
ใครที่ชื่นชอบสวนสไตล์นี้ก็สามารถนำไปปรับใช้กับสวนในบริเวณบ้านของเพื่อนๆ เพื่อไว้เป็นมุมพักผ่อนของครอบครัวได้เช่นกันครับ

More
articles