How to เลือกสีหลอดไฟให้เหมาะกับการใช้งาน

Date

หลอดไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ส่องสว่างที่มีความสำคัญและความจำเป็นต่อทุกห้องทุกส่วนของบ้าน ปัจจุบัน หลอดไฟมีการพัฒนารูปแบบที่หลากหลาย ทำให้ในบางครั้งหลายๆ คนเกิดความสงสัยว่าแต่ละห้องแต่ละส่วนของบ้านเหมาะแก่การใช้หลอดไฟแบบไหนดี เพื่อให้สามารถใช้ได้อย่างถูกต้อง วันนี้บริทาเนียเราจะพาไปรู้จักสีของหลอดไฟแต่ละแบบกันครับ

1.หลอดไฟ Warm White เป็นโทนแสงไฟแบบอบอุ่น โรแมนติก โดยหลอดไฟแบบนี้จะมีสีโทนทองส้ม เป็นแสงสีนวลๆ ให้ความรู้สึกสบายและผ่อนคลาย

2.หลอดไฟ Day Light มีแสงขาวโทนฟ้า ค่อนข้างสว่างสดใส ทำให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้อย่างชัดเจน สีสันไม่ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง กระตุ้นร่างกายให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ตื่นตัว

3.หลอดไฟ Cool White มีลักษณะผสมผสานคุณสมบัติของหลอดไฟแบบ Warm White และ Day Light เข้าด้วยกัน โดยให้แสงสีฟ้าขาว ดูเย็นสบายตา แต่สีของวัตถุอาจผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง

หลังจากรู้จักประเภทของสีหลอดไฟแล้ว เราก็สามารถเลือกใช้หลอดไฟได้ถูกต้องมากขึ้น ว่าห้องใดควรใช้หลอดแบบใด ไปดูกัน

ห้องนั่งเล่น

เนื่องจากห้องนั่งเล่นเป็นสถานที่รวมตัวของสมาชิกในครอบครัว บรรยากาศของความผ่อนคลายและความอบอุ่นจึงเป็นเรื่องสำคัญ หลอดไฟแบบ Warm White หรือ Cool White มีความเหมาะสมอย่างมากสำหรับห้องนี้

มุมรับประทานอาหาร

ควรเน้นความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง สบายๆ ผ่อนคลาย อ่อนโยน ดังนั้นหลอดไฟที่ใช้ ควรเป็นแบบ Warm White ซึ่งจะทำให้อาหารดูนวลตาน่ารับประทานมากขึ้นด้วย หรืออาจใช้หลอดไฟ Cool White ก็ได้

ห้องนอน

เป็นห้องสำหรับการนอนหลับพักผ่อน ดังนั้น ความรู้สึกผ่อนคลายจึงเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องพิจารณาลำดับแรก หลอดไฟที่เหมาะกับห้องนอนจึงควรใช้แบบ Warm White เพราะให้แสงนวลตา อบอุ่น ไม่สว่างจนเกินไป และทำให้สามารถนอนหลับได้อย่างสบายกายสบายใจ แต่หากใครมีมุมอ่านหนังสือในห้องนอน ควรใช้โคมไฟที่มีหลอดไฟ Day Light เพราะช่วยให้ตื่นตัวไม่ง่วงนอน ส่วนบริเวณโต๊ะเครื่องแป้ง แนะนำว่าควรใช้หลอดไฟ Day Light เช่นกัน เพราะให้สีไม่เพี้ยน ถ้าใช้หลอดไฟ Cool White รับรองได้เลยว่า การแต่งหน้าของคุณอาจเพี้ยนได้นะ

ห้องครัว

เป็นบริเวณที่ต้องการแสงสว่างอย่างชัดเจนในการประกอบอาหาร จึงควรใช้หลอดไฟแบบ Day Light

ห้องน้ำ

ควรจัดแสงไฟให้มีความสว่างชัดเจน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่นล้ม โดยเฉพาะบ้านที่เด็กหรือผู้สูงอายุ หลอดไฟแบบ Day Light ซึ่งให้แสงสว่างค่อนข้างสดใสจึงเหมาะกับห้องน้ำอย่างยิ่ง แต่หากหต้องการให้ห้องน้ำมีบรรยากาศผ่อนคลายอบอุ่นเหมือนอยู่ในสปา อาจใช้หลอดไฟแบบ Warm White ก็ได้เช่นกัน

More
articles