8 : 8 : 8 สูตรสร้างความสมดุลให้กับชีวิตและการทำงาน

Date

8 : 8 : 8 สูตรสร้างความสมดุลให้กับชีวิตและการทำงาน

1 วันมี 24 ชั่วโมง คุณเคยลองคำนวณบ้างมั๊ยว่าแต่ละวันคุณใช้เวลาไปกับอะไรบ้าง?

บางคนใช้เวลาทำงานที่ออฟฟิศเกิน 10 ชั่วโมง ใช้เวลากับการเดินทางบนท้องถนนไม่ต่ำกว่าชั่วโมง บางคนยังแบกงานกลับไปทำต่อที่บ้านจนดึก มนุษย์เงินเดือนจำนวนไม่น้อยต้องเผชิญกับความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Office Syndrome ไมเกรน หรือแม้แต่โรคซึมเศร้า!

“คนญี่ปุ่นมีอัตราการเสียชีวิตจากการฆ่าตัวเฉลี่ยอยู่ที่ 200 คนต่อปี โดยสาเหตุมาจากความเครียดสะสมจากการทำงาน”

ปัจจุบัน มีหลายองค์กรที่ตระหนักถึงความสำคัญของ Work-Life Balance แม้แต่ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีวัฒนธรรมในการทำงานหนัก เลิกงานดึก จนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน มีหลายเคสที่ต้องจบชีวิตลง ซึ่งเราเรียกโรคนี้ว่า “คาโรชิ” (Karochi Syndrome) ไม่ว่าจะเป็นคุณเคนจิ ฮามาดะ ที่เสียชีวิตคาโต๊ะทำงานเนื่องจากหัวใจวาย ซึ่งพบภายหลังว่าคุณเคนจิ ทำงานวันละ 15 ชั่วโมงต่อวัน! หรือพนักงานสาวเอเจนซี่โฆษณาชื่อดังวัย 24 ที่ทำงานถึง 20 ชั่วโมงต่อวัน ต้องรับภาระงาน รวมถึงแรงกดดันอย่างหนักจากที่ทำงาน จนนำมาสู่ภาวะซึมเศร้า และฆ่าตัวตัวตายในอพาร์ทเม้นของบริษัท! ถือว่าเป็นโศกนาฏกรรมครั้งสำคัญที่ได้สร้างความตื่นตัวให้กับสังคมญี่ปุ่น รัฐบาลจึงผลักดันนโยบายให้ลดการทำงานเหลือแค่ 4 วันต่ออาทิตย์ ซึ่งบริษัทร้อยละ 8 ของญี่ปุ่นได้ใช้นโยบายนี้ไม่ว่าจะเป็น KFC Holdings Japan, Uniqlo หรือ Family Mart แม้แต่ในประเทศไทยเอง ก็จะเห็นได้ว่าบริษัทยุคใหม่ มักจะออกแบบออฟฟิศให้มีบรรยากาศผ่อนคลาย มีมุมนั่งชิล มุมกิจกรรม เช่นโต๊ะพูล หรือโต๊ปิงปอง บางบริษัทส่งเสริมให้พนักงานออกกำลังกายหลังเลิกงาน เพราะเชื่อว่าสภาพแวดล้อม และความสุขในการทำงานจะส่งผลให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างสรรค์

“WORK TO LIVE. DON’T LIVE TO WORK.”

จริงๆ แล้ว เรื่องของ Work-Life Balance เป็นเรื่องที่คนให้ความสนใจมานานแล้ว ในปี ค.ศ. 1810 โรเบิร์ต โอเวน (Robert Owen) นักเศรษฐศาสตร์ และนักปฏิรูปทางสังคมชาวอังกฤษ ได้คิดสูตร 8 : 8 : 8 (The 8-8-8 Rule) เพื่อให้เราบริหารเวลา และชีวิตให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง?

8 ชั่วโมง : ทำงาน

อย่าเสพติดงาน หรือโหมงานหนักเกินความจำเป็น หาเวลาพักเบรกระหว่างการทำงาน ชั่วโมงละครั้ง ครั้งละ 5 นาที เช่น เดินเล่น เข้าหองน้ำ นั่งฟังเพลงชิลๆ เพื่อลดความตึงเครียดในการทำงาน และที่สำคัญพยายามอย่าเอางานกลับมาทำที่บ้าน

8 ชั่วโมง : สันทนาการ

หาเวลาไปเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ หลุดจากโลกเดิมที่เราเคยอยู่ เช่น ไปนั่งชิลร้านกาแฟ เข้าสปา ไปแฮงเอ้าท์กับเดอะแก้ง ออกกำลังกายในสวน หรือทำกิจกรรมอะไรก็ได้ ที่ทำแล้วมีความสุข ควรจะศึกษาธรรมะ ปฏิบัติธรรม เพื่อให้เรามีสติ ใจเย็น และลดความเครียดได้

8 ชั่วโมง : นอนหลับ พักผ่อน

แนะนำว่าควรเข้านอนช่วง 4 ทุ่ม แต่ไม่เกิน 5 ทุ่ม เพื่อจะได้หลับลึกในช่วงเวลาเที่ยงคืน – ตี 1 ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายได้หลั่งสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผลการวิจัยระบุไว้ว่าการที่เรานอนน้อย จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน

ถึงเวลาแล้ว…ที่เราควรจะสร้างความสมดุลให้กับชีวิตและการทำงาน…และใช้ชีวิตในแบบที่รัก

Cr. ข้อมูลบางส่วนจาก blockdit.com และ idskinexpert

More
articles