7 ฟังก์ชั่นบ้าน ดีต่อใจผู้สูงอายุ

Date

ถ้าพูดถึงที่อยู่อาศัย บ้านที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ย่อมต้องมีความสะดวกสบาย และปลอดภัยที่มากขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุที่ใช้ชีวิตภายในบ้าน ความเปลี่ยนแปลงของช่วงวัย ความชราภาพ เป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยง แน่นอนว่าทุกความสะดวกสบาย ความคล่องตัวที่เคยมีในวัยหนุ่มสาวย่อมถดถอย แม้แต่การใช้ชีวิตในบ้านที่เคยเป็นเซฟโซนก็อาจเป็นไปได้ยาก และเสี่ยงกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้น หากไม่มีฟังก์ชันที่รองรับการอยู่อาศัยของผู้สูงวัย การออกแบบบ้านและเลือกวัสดุที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อความสะดวกสบายและความปลอดภัย มาดูกันว่าฟังก์ชันอะไรที่ตอบโจทย์และโดนใจคนสูงวัย กับ 7 ฟังก์ชั่นบ้าน ที่ดีต่อใจผู้สูงอายุ

บ้านบริทาเนีย ใช้ชีวิตในแบบที่รัก เพราะเราเข้าใจแลคิดมาให้ครบสำหรับทุกคน ทุกวัย ในครอบครัวของคุณ และหากมองฟังก์ชั่นในบ้านบริทาเนีย ก็ทำมาเพื่อตอบโจทย์ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุด้วยเช่นกัน

ภาพจากโครงการ: BRITANIA บางนา กม. 42

ห้องนอนที่ชั้นล่าง พร้อมห้องน้ำในตัว

การขึ้นลงบันได เป็นเรื่องยากสำหรับผู้สูงอายุ ห้องนอนที่แบ่งเป็นสัดส่วน จะสร้างความเป็นส่วนตัวให้ผู้สูงอายุ แม้ว่าจะอยู่ที่ชั้นล่างที่มักอยู่ในบริเวณเดียวกับพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัว อย่างห้องนั่งเล่น ซึ่งการมีห้องน้ำในตัวจะยิ่งเพิ่มความรู้สึกเป็นส่วนตัวได้มากขึ้นไปอีก

ภาพจากโครงการ: BRITANIA บางนา สุวรรณภูมิ (กม.26)

ห้องน้ำต้องมี ที่นั่งอาบน้ำ

การยืนอาบน้ำนาน ๆ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุกับผู้สูงอายุได้ ควรมีที่นั่งสำหรับอาบน้ำไว้ เพื่อความอุ่นใจ และควรกว้างพอที่จะสามารถนำวีลแชร์เข้าไปและหมุนรอบตัวได้ เพิ่มความสะดวกในการใช้อุปกรณ์ต่างๆที่อยู่ภายในห้องน้ำ

ภาพจากโครงการ: GRAND BRITANIA วงแหวน รามอินทรา

ปูพื้นด้วยวัสดุที่ไม่ไวกับอุณภูมิ

พื้นบ้านที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ ต้องเดินแล้วไม่เย็นเท้า เพราะการปล่อยให้เท้าเย็นย่อมมีผลเสียต่อสุขภาพ และไม่ว่าจะเป็นพื้นกระเบื้องหรือพื้นไม้ ควรเลือกใช้วัศดุที่กันลื่น ไม่ควรขัดให้มันวาวเพราะจะยิ่งเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ

ภาพจากโครงการ: BRITANIA คูคต สเตชั่น

บันไดเซาะร่องกันลื่น พร้อมราวจับแข็งแรง

หากเป็นบ้าน 2 ชั้น และมีบันได ในบ้าน ลูกนอนของบันได ควรเซาะร่องจมูกบันได เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจลื่นล้มการเพิ่ม ผิวสัมผัสให้กับวัสดุจะลดอุบัติเหตุได้ด้วย รวมไปถึงบันได ควรมีราวจับที่แข็งแรงมั่นคง และลบเหลี่ยมคม ให้โค้งมน เพื่อช่วยพยุงตัวของผู้สูงอายุ

ภาพจากโครงการ: BRITANIA วงแหวน หทัยราษฎร์

มุมอเนกประสงค์ สำหรับพักผ่อน หรือนอนกลางวัน

เป็นที่รู้กันดีว่า ร่างกายของผู้สูงวัยจะตื่นตั้งแต่เช้ามืด ตื่นได้เอง เหมือนมีนาฬิกาปลุก ซึ่งจะทำให้ง่วงในช่วงบ่าย หลังรับประทานอาหารกลางวันเสร็จ พื้นที่อเนกประสงค์ที่จัดอย่างเป็นส่วนตัว มีหน้าต่างเพื่อรับแสงแดดรำไร เหมาะสมที่สุดกับการพักผ่อน หรือนอนกลางวันซักงีบ

ภาพจากโครงการ: BRITANIA บางนา กม.12

แยกครัวไทย

เรื่องความสะอาด เป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ กลิ่นอาหารเวลาทำกับข้าว อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนได้ การมีครัวไทยสำหรับอาหารรสจัด กลิ่นแรง การแยกครัวออกจากตัวบ้าน จะช่วยแก้ปัญหาข้อนี้ได้ดี

ภาพจากโครงการ: BRITANIA เมกะทาวน์ บางนา

มีพื้นที่สวนข้างบ้านให้ออกกำลังกายเบาๆ

การขยับร่างกายเบาๆ จะช่วยป้องกันโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ดี ซึ่งเป็นกันมากในผู้สูงวัย ทั้งนี้ หากข้างบ้านมีบริเวณเหลือ แนะนำให้ทำสวนสีเขียว ที่มองไปแล้วเย็นตาเย็นใจ และยังเป็นบริเวณที่ให้ไปเดินผ่อนคลาย รับอากาศบริสุทธิ์นอกบ้านได้อีกด้วย

More
articles