5 เคล็ดลับฉบับดูแลบ้านหน้าฝน

Date

การดูแลบ้านถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราทุกคนไม่ควรมองข้าม ยิ่งในฤดูฝนแบบนี้ ฝนถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจที่สร้างความเสียหายให้บ้านและที่อยู่อาศัยได้เหมือนกัน ซึ่งดูท่าว่าจะกินระยะเวลาอีกยาวเลยทีเดียว ปัญหาอีกอย่างที่เจอกันเป็นประจำสำหรับบ้านเรือนก็คือน้ำขัง น้ำรั่วซึม เพื่อป้องกันปัญหาของบ้านที่อาจจะเกิดตามมาในหน้าฝน วันนี้เรามีวิธีดูแลบ้านอย่างง่ายๆ มาฝาก รับรองว่าไม่เหลือบ่ากว่าแรงเพื่อนๆ แน่นอน อีกทั้งยังเป็นการยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วยครับ
  • ตรวจเช็คหลังคา ฝ้า ผนัง
วิธีตรวจสอบปัญหาการรั่วซึมของหลังคา ฝ้า และผนังอย่างง่ายๆ นั้น คือ การหมั่นสังเกตรอยแตกร้าว หรือรอยต่อของวัสดุต่างๆ ว่ามีคราบรอยน้ำหรือไม่ หากพบรอยแตกร้าวหรือรั่วซึม ควรรีบติดต่อช่างเพื่อซ่อมแชมให้เร็วที่สุด อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะอาจจะทำให้ส่วนอื่นๆ ของบ้านเสียหายตามไปด้วยได้
  • ติดตั้งชายคาและกันสาด
โดยปกติแล้วฝนมักจะไหลย้อนเข้ามาทาง ประตู หน้าต่าง ทำให้เกิดเป็นรอยคราบหยดน้ำ หรือห่างเช่นกรณีหน้าต่าง ประตูที่เป็นไม้ อาจจะเกิดการสึกหรอชำรุดได้ แนะนำจึงควรติดตั้งชายคาและกันสาดเพื่อป้องกันเวลาที่เกิดฝนตกแล้วสาดเข้ามาในตัวบ้าน และป้องกันการชำรุดของ ประตู หน้าต่างได้เช่นกัน
  • ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ
การหมั่นทำความสะอาดรางน้ำฝนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะถ้าหากมีเศษใบไม้หรือขยะไปสะสมจนทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรางน้ำฝนแล้ว เวลาที่ฝนตกหนักๆ อาจจะทำให้น้ำไหลย้อนเข้าไปภายในบ้านได้ ท่อระบายน้ำอุดตัน เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำฝนที่ตกลงมาเกิดการเอ่อล้น ดังนั้น จึงควรหมั่นทำความสะอาดท่อระบายน้ำในทุกบริเวณของบ้าน โดยการนำเศษใบไม้ เศษดิน และโคลนออกจากบ่อหรือท่อเพื่อเป็นทางเดินระบายน้ำ รวมทั้งล้างบริเวณระเบียง เพื่อป้องกันไม่ให้ท่อระบายน้ำอุดตันด้วย
  • ขัดล้างพื้นรอบบ้าน
ความเปียกชื้นและการท่วมขังของน้ำฝนอาจนำมาซึ่งคราบดิน คราบรา และตะไคร่ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้พื้นเกิดความลื่น และถ้าหากเราไม่ระมัดระวัง อาจเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น ในฤดูฝน การหมั่นขัดพื้นบ่อยๆ จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จำเป็น เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ
  • ตัดแต่งกิ่งไม้ให้สั้น
ต้นไม้ใหญ่หรือกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ในรัศมีใกล้บ้านของคุณ เพราะถ้าหากเกิดพายุหรือลมแรง กิ่งไม้นั้นอาจจะฟาดหรือหักลงมาทับตัวบ้านของคุณ ทำให้บ้านเกิดการเสียหายหรือเป็นอันตรายได้ ดังนั้นหากมีกิ่งไม้ใหญ่อยู่ใกล้ตัวบ้านก็ควรตัดออกเช่นกัน

More
articles