5 ต้นไม้ดูแลง่าย ใช้พื้นที่น้อย เติมความสดชื่นให้มุมบ้านแบบมินิมอล

Date

การปลูกต้นไม้ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายคนหันมาให้ความสนใจ เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยเฉพาะการปลูกต้นไม้ภายในบ้านจะช่วยปรับปรุงอากาศภายใน เปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศตามธรรมชาติ ช่วยลดความเสี่ยงจากฝุ่นละออง หรืออาการเจ็บป่วยในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ รวมถึงการใช้ต้นไม้บำบัด ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อมและโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย เนื่องจากการปลูกต้นไม้ช่วยให้อารมณ์ดี และช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ 5 ต้นไม้ดูแลง่าย ใช้พื้นที่น้อย พร้อมเติมความสดชื่นให้มุมบ้านแบบมินิมอลกันครับ

Pothos พลูด่าง

หากจะนึกถึงพันธุ์ไม้ยอดนิยม ปลูกง่ายดูแลไม่ยาก คงหนีไม่พ้นต้นพลูด่าง เพราะพืชชนิดนี้เจริญเติบโตได้ดีทั้งบนดินและในน้ำ ที่สำคัญพลูด่างยังมีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษโดยเฉพาะแอมโมเนีย ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสารยูเรียในปัสสาวะ และยังช่วยลดฝุ่นและยังช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี จึงนิยมนำไปแขวนไปในห้องน้ำ หรือปักใส่แจกันสวยๆ รวมถึงนำไปตกแต่งตามห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก และบนโต๊ะทำงานเป็นต้น

Peperomia เป็ปเปอร์โรเมีย

นับได้ว่าเป็นไม้ประดับตกแต่งที่มีใบสวยงามแปลกตาอีกชนิดหนึ่ง เปเปอร์หยกเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย นอกจากมีใบที่มีลวดลายคล้ายกับผิวของเปลือกแตงโมแล้ว และก็จะเห็นลายชัดเจนมากยิ่งขึ้น เมื่อใบมีขนาดใหญ่ขึ้น ใบจะมันและเป็นเงาสวยงาม นอกจากนี้ยังเป็นไม้ฟอกอากาศ ช่วยดูดฝุ่นในอากาศและช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ สามารถปลูกในที่ร่มดูแลง่ายและใช้พื้นที่ในการปลูกน้อย วิธีการดูแลเพียงแค่รดน้ำปานกลาง วันละครั้ง หรือ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ โดนแดดแต่พอดี ชอบแดดอ่อนๆ ตอนเช้าถ้าแดดจัดเกินอาจทำให้ใบไหม้ได้

Chinese Evergreen เขียวหมื่นปี

รับรองได้เลยว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ในบ้านที่แสนง่าย มีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษจำพวกก่อมะเร็งได้ สำหรับต้นเขียวหมื่นปีนั้นไม่ค่อยชอบแดดสักเท่าไหร่นัก ขอเพียงแค่โดนแดดรำไรก็ชื่นใจ ให้อยู่ในร่มจะดีที่สุด ส่วนการรดน้ำ รดทุกวันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง นอกจากจะรดให้หน้าดินชุ่มแล้วยังควรพรมให้ใบได้โดนน้ำบ้าง และยังเป็นต้นไม้ที่ชอบความชื้นในอากาศพอสมควร ไม่ควรอยู่ในห้องที่ร้อนเกินไป

Peach Lily เดหลี

ต้นไม้ชนิดนี้นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ มีส่วนช่วยดูดซับสารพิษได้อย่างดี นอกจากปลูกต้นไม้ชนิดนี้จะช่วยให้บ้านดูสดชื่นขึ้นมาแล้ว ต้นไม้ชนิดนี้ยังเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าหากใครปลูกจะทำให้มีอายุยืนยาว อีกทั้งนำโชคลาภมาให้อีกด้วย ซึ่งจะชอบแสงแดดอ่อนๆ เพียงรำไร ไม่มากเกินไป หมั่นรดน้ำเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง รดให้หน้าดินชุ่มก็เพียงพอ นอกจากนั้น ต้นเดหลีชอบความชื้นมากเป็นพิเศษ ควรให้อุณหภูมิห้องประมาณ 18-25 องศา

Snake Plant ลิ้นมังกร

อีกหนึ่งต้นไม้ปลูกในบ้านที่นิยมกันอย่างมาก ต้นไม้ฟอกอากาศอย่างต้นลิ้นมังกรเป็นไม้ล้มลุก มีส่วนช่วยในการดูดซับความชื้น รวมถึงดูดซับสารพิษในอากาศ แข็งแรงด้วยตัวเอง ลิ้นมังกรต้องการแสงแดดไม่มากไม่น้อย ควรนำไปตากแดดบ้างสักครึ่งวัน ใบจะมีสีสันและลวดลายสวยงามขึ้น หากปลูกกลางแจ้งที่สามารถรับแสงได้ตลอดทั้งวัน ใบจะหยาบกร้าน แต่ยังเติบโตได้หากหมั่นรดน้ำ และแม้จะเป็นพืชที่ทนความแห้งแล้งได้ แต่ก็ควรรดน้ำทุกเช้า – เย็น สามารถเติบโตได้ในทุกสภาพอากาศ แต่ควรมีความชื้นพอสมควร เพราะใบจะสวยและสีสด

More
articles