4 เคล็ดลับง่ายๆ ดูแลบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง

Date

น้องหมาน้องแมว นับว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความใกล้ชิดกับมนุษย์มาเป็นเวลาเนิ่นนาน การอยู่อาศัยในชายคาเดียวกัน ก็ต้องไม่ลืมว่ามันอาจนำโรค และความสกปรกมาให้ได้ ดังนั้นวันนี้จึงได้นำเคล็ดลับการดูแลและข้อพึงระวังที่คุณอาจไม่เคยรู้มาฝากกันครับ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาทั้งด้านสุขภาพ และความสบายใจในการอยู่อาศัย
1. หมั่นทำสะอาดพรมอยู่เป็นประจำ เพื่อสุขอนามัยที่ดีและช่วยลดฝุ่นและความสกปรกที่เกิดจากหมาแมวได้ด้วย โดยเฉพาะโรคภูมแพ้ที่เกิดจากขนสัตว์
2. เก็บเครื่องปรุงต่างๆ ใส่ตู้ให้มิดชิด เพราะเครื่องปรุงบางชนิดที่เราใช้ทำอาหารกัน เช่น กระเทียม สามารถส่งผลให้สัตว์เลี้ยงของเรานั้นเกิดโรคโลหิตจางได้ หรือแม้แต่ถั่ว ก็สามารถทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการอัมพาตชั่วคราวได้
3. เก็บน้ำยาทำความสะอาดเพื่อความปลอดภัย หากสัตว์เลี้ยงของเราเผลอไปกลืนหรือดมกลิ่นน้ำยาทำความสะอาดในปริมาณที่เข้มข้น อาจก่อให้เกิดอาการ อาเจียนหรือท้องร่วงได้ ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยเราควรจัดเก็บของใช้เหล่านี้ไว้ในตู้ที่มิดชิดจะดีกว่า
4. แยกอุปกรณ์และของใช้ให้เป็นสัดส่วน ว่าส่วนไหนใช้สำหรับหมาแมว ส่วนไหนสำหรับคน เพื่อให้ง่ายต่อการหยิบใช้งาน โดยเฉพาะจานข้าว ถ้วยน้ำ อาหาร หรือของใช้อื่นๆ เป็นต้น

More
articles