4 อันตรายต่อสุขภาพจากฝุ่นในบ้าน

Date

บ้านที่มีฝุ่น ฝุ่นกระจายอยู่ทั่วบ้าน นอกจากฝุ่นจะทำให้บ้านของคุณสกปรกแล้ว ก็ยังเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ให้สมาชิกในบ้าน วันนี้เรามาทำความรู้จัก กับศัตรูคู่บ้าน เราสามารถแบ่งฝุ่นได้ 2 ประเภท ตามขนาด ถ้ามากกว่า 10 ไมครอน เรียก ฝุ่นขนาดใหญ่ และถ้าน้อยกว่า 10 ไมครอน เรียกฝุ่นขนาดเล็ก
 
ถ้าเป็นฝุ่นขนาดใหญ่ อย่างเศษผง เศษดิน เศษทราย ยังไม่ค่อยเป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะระบบหายใจของมนุษย์มีกลไกในการดักจับฝุ่นละอองเหล่านี้ได้ ถ้าเป็นฝุ่นขนาดเล็ก(น้อยกว่า 10 ไมครอน) ร่างกายเราไม่สามารถดักไว้ได้ ฝุ่นเหล่านี้จะเข้าไปในระบบหายใจ จะเกาะตัว สะสม ในส่วนต่างๆ ของระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงกับสุขภาพได้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน
  1. โอกาสเกิดโรคระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้
  2. ปอดเป็นพังผืดจากการระคายเคืองเรื้อรัง เกิดจากการที่ฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าไปในปอดในปริมาณมาก ผลที่เกิดคือ ทำให้การทำงานของปอดเสื่อมประสิทธิภาพลง
  3. มะเร็งของระบบทางเดินหายใจ ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีส่วนผสมของสารที่เป็นสารอันตราย เมื่อสัมผัสกับเนื้อปอดจะทำให้เป็นมะเร็งปอดได้
  4. โรคภูมิแพ้ จาก สารก่อภูมิแพ้ สารที่กระตุ้นให้เกิดอาการทางภูมิแพ้ ได้แก่ โรคหอบหืด โรคแพ้อากาศ
การกำจัดฝุ่นภายในบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่สามารถมองข้ามได้เพราะฝุ่นสามารถเกาะได้ทุกที่ภายในบ้าน เกาะที่สิ่งของที่ใช้เป็นประจำ ฝุ่นขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นได้ก็ยิ่งอันตรายนั่นเองครับ

More
articles