10 ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจ ปลุกไฟทำงานช่วง Work From Home 

Date

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 หลายๆ คนต้อง Work From Home บางครั้งอาจรู้สึกท้อแท้กับชีวิต จนเกิดภาวะความเครียด รู้สึกเบื่อหน่าย คิดงานไม่ออก หรือรู้สึกว่าการอยู่บ้านเหมือนเป็นวันหยุดหรือเป็นวันพักผ่อนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้กระทบต่อประสิทธิภาพของงาน ซึ่งถ้าหากคุณมัวปล่อยเวลาให้ผ่านไป และเฝ้าแต่คิดฟุ้งซ่านทุกวันก็คงย่อมไม่มีอะไรดีขึ้นมา ดังนั้น หากรู้สึกเหนื่อยนักก็พักก่อน มาใช้ช่วงเวลากักตัว หรือช่วงเวลายามว่าง ไล่เก็บดูหนังสร้างแรงบันดาลใจเหล่านี้ดีกว่า รับรองว่ามันจะช่วยให้คุณมีมุมมองใหม่ๆ และมีใจที่จะสู้กับทุกอุปสรรคให้ฝ่าฟันมันไปได้แน่นอน

เรื่องราวของ วอลเตอร์ มิตตี้ หนุ่มช่างฝันรุ่นใหญ่ เขาเป็นผู้ลำดับภาพนิ่งให้กับนิตยสาร ใช้วิธีผ่อนคลายจิตใจจากชีวิตที่จำเจด้วยการหายตัวไปอยู่ในโลกแห่งจินตนาการสุดตื่นเต้นอย่างเป็นผู้กล้าที่มีความมั่นใจ มีความรักที่ชวนหลงใหล และได้รับชัยชนะจากอุปสรรคขวากหนามต่าง ๆ แต่เมื่อ วอลเตอร์ และ เพื่อนร่วมงาน เชอริล เมลฮอฟฟ์ ที่เขาแอบชื่นชอบต้องตกในที่นั่งลำบากเพราะการตกงาน วอลเตอร์ ต้องลงมือทำสิ่งที่คาดไม่ถึงอย่างการเดินทางรอบโลกให้ยิ่งใหญ่อลังการเกินกว่าที่เขาจะนึกภาพจินตนาการได้

เรื่องราวความเจิดของนิตยสาร Runway ซึ่งถูกเปรียบราวกับเป็นคัมภีร์แห่งวงการแฟชั่นของนิวยอร์ค รวมไปถึงทั่วโลกต้องยอมให้ มิแรนด้า พรีสท์ลี่ นั่งแท่นบรรณาธิการของ Runway Magazine นางเปรียบเสมือนเป็นผู้ทรงอิทธิพลในโลกของแฟชั่นที่สุดแสนจะวุ่นวายจนน่าเวียนหัว ดังนั้นอีกตำแหน่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คงจะหนีไม่พ้น ผู้ช่วยของนางนั่นเอง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่หญิงสาวชาวนิวยอร์คนับล้านคน ต่อสู้แย่งชิงเพื่อให้ได้มันมา แต่จะมีใครบ้างที่ล่วงรู้ว่านี่คือบททดสอบแห่งความหายนะ

และตำแหน่งผู้ช่วยคนใหม่ของมิแรนด้า ตกอยู่ในมือของ แอนดี้ แซ็ค นักศึกษาจบใหม่ ที่พักอาศัยกับแฟนหนุ่มมาดเซอร์ในอพาร์ทเม้นท์ที่ใหญ่กว่าห้องครัวนิดหน่อย สไตล์การแต่งตัวของเธอจัดได้ว่าสกิลเท่ากับ 0 เมื่อเทียบกับเหล่ากองกำลัง ‘แคล็คเกอร์’ ของมิแรนด้าที่ทำงานใน Runway ใจกลางเมืองแมนฮัตตั้น แอนดี้ต้องใช้แรงกายแรงใจขนาดไหน เพื่อจะอยู่รอด และทำให้มิแรนด้า ไว้วางใจเธอ 100%

การเดินทางของสมาชิกครอบครัวฮูเวอร์ 6 คน เพื่อพาโอลีฟไปพิชิตฝันในการเป็น ‘นางงามพระอาทิตย์ส่องแสง’ พวกเขาเริ่มต้นหลักไมล์จากนิว เม็กซิโก เดินทางไปยังแคลิฟอร์เนียเป็นระยะทาง 800 ไมล์ หนังใช้เวลาเพียง 2 วันในการเล่าเรื่อง แต่ด้วยคาแรกเตอร์การเป็น ‘ครอบครัวลูสเซอร์’ ที่รวมเอาคนที่มีปมชีวิตแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงมามัดรวมไว้ในรถโฟล์กตู้บุโรทั่ง ที่แม้จะปิดประตูให้สนิทยังทำไม่ได้ หากแต่ตลอดเส้นทางบนถนนที่ทอดยาวนั่นเอง กลับเป็นสถานที่ให้พวกเขาเรียนรู้และเยียวยาบาดแผลทางหัวใจให้กันและกัน

เรื่องราวของ บิลลี่ บีน ผู้จัดการทั่วไปของทีม “โอคแลนด์ เอ” ได้ท้าทายระบบและฝ่าฝืนความคิดที่มีมาช้านาน เมื่อเขาถูกบังคับให้สร้างทีมขึ้นมาใหม่ด้วยงบประมาณที่น้อยนิด ทั้งๆ ที่ถูกต่อต้านจากพวกหัวโบราณ สื่อมวลชน แฟนเดนตาย และแม้แต่ผู้จัดการภาคสนามทีมเดียวกันเอง ทว่า บีนที่ได้รับความช่วยเหลือจากนักเศรษฐศาสตร์หนุ่มศิษย์เก่าจากเยลผู้ชำนาญเรื่องตัวเลข ได้เปลี่ยนความคิดวิธีการเลือกตัวผู้เล่นและนำมาซึ่งหนทางใหม่ในการแข่งขันไปตลอดกาล

เรื่องของ คนแก่วัยหลังเกษียณ ภรรยาเสียชีวิต อยู่ตัวคนเดียว ที่หมดเวลาไปกับการนั่งจิบกาแฟ ไปร่วมงานศพ ตีกอล์ฟ โยคะบ้าง เรียนภาษาบ้าง ฯลฯ แต่เขาก็ยังรู้สึกว่าชีวิตมันช่างว่างเปล่า… จนได้มาเจอกับโปรแกรมฝึกงานของบริษัท About The Fit บริษัทขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่มีไอเดียอยากรับผู้สูงวัยมาร่วมงาน เพื่อหวังว่าความแก่ประสบการณ์จะทำให้ทีมได้แง่คิดที่ต่างออกไปบ้าง

หนังที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของหญิงสาวธรรมดาสามัญคนหนึ่งชื่อเอริน ซึ่งออกจะมีชีวิตที่แสนกระจอกและสิ้นไร้ไม้ตอกเสียด้วยซ้ำ แต่เธอกลับกลายเป็นหัวหอกสำคัญในการฟ้องร้องต่อศาล เรียกค่าเสียหายมูลค่ามากกว่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้แก่ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากบริษัทแปซิฟิก แก๊ส แอนด์ อิเล็กทริก จำกัด ซึ่งลักลอบปล่อยสารพิษลงไปปนเปื้อนน้ำใต้ดิน และก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้คนที่อาศัยอยู่ในละแวกรอบโรงงาน

เรื่องราวของ 1 สาวผิวขาว และ 2 สาวใช้ผิวสี ผู้แตกต่างและไม่เหมือนใครในมิสซิซิปปี้ ในช่วงปี ค.ศ. 1960 มิตรภาพของคนทั้ง 3 เกิดขึ้นมาจากโครการเขียนหนังสือลับ ๆ ที่จะฉีกทุกกฎเกณ์ต่าง ๆ ของสังคม และทำให้พวกเธอตกอยู่ในความเสี่ยงกับกระแสวิภาควิจารณ์ของสังคมที่มีการแบ่งแยกชนชั้นและสีผิวอย่างชัดเจน เพราะช่วงเวลานั้น สาวใช้ผิวสีที่ทำหน้าทีรับใช้นายจ้างผิวขาวมักจะถูกเหยียดหยามและดูถูกอยู่เสมอ ความร่วมมือที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ของพวกเธอก่อให้เกิดความรักความสัมพันธ์ดั่งพี่น้องที่ฝังแน่นอยู่ในจิตใจของทุกคน ด้วยความกล้าหาญและมุ่งมั่นที่จะอยู่เหนือเส้นที่ถูกขีดไว้เพื่อนิยามความเป็นตัวตนของพวกเธอ เพื่อพิสูจน์ว่า เส้นที่แบ่งกั้นเหล่านั้นถูกขีดไว้เพื่อให้ข้ามผ่านไป แม้ว่าวันจะหมายถึงการทำให้ทุก ๆ คนในเมืองต้องเผชิญหน้ากับช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงก็ตาม

เรื่องราวของ เจอร์รี แมกไกวร์ หนุ่มตัวแทนนักกีฬา เขาจะทำทุกวิถีทางที่จะได้เซ็นสัญญากับลูกค้า โดยได้รับผลตอบแทนที่มากที่สุด แต่แล้ววันหนึ่ง เจอร์รี ฉุกคิดว่าสิ่งที่เขาทำอยู่นั้นถูกต้องแล้วหรือ เขาจึงเขียนเป้าหมายของการทำงานขึ้น โดยมุ่งมั่นที่จะใส่ใจลูกค้ามากขึ้น และเห็นแก่เงินน้อยลง ทว่าความตั้งใจดีนี้กลับทำให้ เจอร์รี ตกงาน

อย่างน้อย เจอร์รี ก็ยังเหลือลูกค้าอยู่หนึ่งคน นั่นคือ ร็อด ทิดเวลล์ นักฟุตบอลนิสัยเอาแต่ใจ และยังเหลือผู้ร่วมงานอีกหนึ่งคน นั่นคือ โดโรธี บอยด์ เลขานุการสาวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเป้าหมายการทำงานของ เจอร์รี อย่างเต็มเปี่ยม แล้ว เจอร์รี จะฟื้นตัวจากภาวะตกงาน โดยที่ยังคงซื่อสัตย์ต่อตัวเองไปด้วยได้หรือไม่

เรื่องจริงที่ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ของวีรบุรุษนักขายฝีมือดีที่สุด ที่กลายเป็นตำนานของอเมริกา ตีแผ่หนทางพิชิตความจนของ เซลล์แมนฝีมือเลิศ คริส การ์ดเนอร์ ที่ครั้งหนึ่งต้องแบกภาระเป็นหางเสือนำทางให้ครอบครัวพ้นจากภาวะยากจน แต่เพราะพิษเศรษฐกิจรุมเร้าเกินเยียวยา ภรรยาของคริสจึงทิ้ง เขา และลูกชายวัย 5 ขวบ คริสโตเฟอร์ ให้เผชิญกับภาวะเศรษฐกิจติดลบเพียงลำพัง

เรื่องราวของ ซองดรา หญิงสาวที่ถูกเพื่อนร่วมโรงงานโหวตให้ออกในช่วงลาป่วย หัวหน้างานบอกลูกจ้างคนอื่นว่าถ้าไม่โหวตเธอพวกคุณก็อดได้โบนัสพันยูโร เจ้าของโรงงานให้โหวตใหม่อีกครั้งในวันจันทร์เมื่อรู้เรื่อง เธอเหลือเวลาสองวันหนึ่งคืนเพื่อโน้มน้าวเพื่อนร่วมงาน 16 ชีวิตโหวตให้เธอได้ทำงานต่อ

More
articles