ไอเดียแต่งห้องนอนลูก กระตุ้นพัฒนาการ มากด้วยฟังก์ชัน

Date

ห้องนอนเป็นห้องที่สำคัญไม่แพ้ห้องอื่นๆ ของบ้าน เพราะเป็นห้องสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ยิ่งถ้าเป็นเด็กๆ ด้วยแล้ว ห้องนอนไม่เพียงแต่เป็นห้องเพื่อการพักผ่อนเท่านั้น แต่การที่เด็กอยู่ในห้องนอนที่มีการออกแบบและตกแต่งที่เหมาะสม ยังสามารถที่จะกระตุ้นพัฒนาการทางด้านสติปัญญา และด้านอารมณ์ ที่จะส่งผลต่อเด็กที่จะเติบโตขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย แต่การออกแบบและตกแต่งห้องนอนเด็กที่เหมาะสม เพื่อกระตุ้นพัฒนาการ มีอะไรที่ต้องให้ความสำคัญ รวมถึงมีอะไรให้ต้องพึงระวังบ้าง วันนี้เราจะมาบอกให้เราได้รู้กันผ่านภาพสวยๆ จากบ้านบริทาเนียของเรากันครับ

การทาสีห้องนั้นไม่จำเป็นว่าต้องเลือกสีใดสีหนึ่ง เราสามารถแต่งแต้มสีที่หลากหลาย หรือจะใช้สีอ่อนตัดกับสีเข้มก็ได้ประโยชน์เช่นกัน เพราะสีที่ชัดเจนจะไปกระตุ้นประสิทธิภาพการทำงานระบบประสาทตาของเด็กทำให้มีระบบวิสัยทัศน์และพัฒนาการทางสมองที่ดี อีกทั้งยังสามารถตกแต่งผนังบางส่วนด้วยภาพหรือลวดลายที่พวกเขาชื่นชอบเพื่อเพิ่มลูกเล่น และเสริมจินตนาการให้กว้างไกลอีกด้วย
การจัดพื้นที่เอนกประสงค์ในห้องนอนเป็นอีกหนึ่งไอเดียตกแต่งที่น่าสนใจ ไม่เพียงรองรับกิจกรรมสันทนาการที่เด็กๆ จะได้เรียนรู้ทักษะต่างๆ แต่ยังเป็นมุมที่พ่อแม่สามารถใช้เวลาร่วมกับลูกๆ เพิ่มเติมนอกเหนือจากเวลาส่งเข้านอนได้อีกด้วย เช่น มุมสำหรับอ่านหนังสือ หรือมุมติวเตอร์สำหรับทำการบ้าน
ห้องนอนเด็กควรพื้นที่ขนาดเหมาะสม และมีหน้าต่างสำหรับการระบายอากาศที่ดี เพราะการถ่ายเทของอากาศส่งผลต่อความเข้มข้นของออกซิเจนในอากาศ ซึ่งหากเด็กๆ ได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอก็จะส่งผลดีต่ออวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำให้เจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ทำให้มีความคิด ความจำ และสมาธิดีขึ้น
ลูกของเราจะเป็นเด็กแค่ช่วงวัยหนึ่งเพียงเท่านั้น การตกแต่งที่วางแผนเผื่ออนาคตไว้ล่วงหน้า สามารถยืดหยุ่นการใช้งาน และช่วยลดค่าใช้จ่ายให้คุณพ่อคุณแม่เมื่อลูกๆ โตขึ้นได้ อีกทั้งจะสะดวกต่อการเปลี่ยนแปลงฟังก์ชันการใช้งานให้เหมาะสมกับวัยที่เปลี่ยนไปได้เสมอ
การเลือกเฟอร์นิเจอร์ในห้องเด็กควรเลือกตามประโยชน์ใช้สอย และความปลอดภัยเป็นหลัก เช่น เลือกตู้ที่มีฐานกว้างแข็งแรง เน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์โค้งมน หลีกเลี่ยงวัสดุแตกหักง่ายหรือมีความแหลมคม หรือติดอุปกรณ์ Soft Close สำหรับหน้าบานตู้และลิ้นชักเพื่อลดแรงกระแทกและเพิ่มความปลอดภัย

More
articles