ไขข้อข้องใจ ปูกระเบื้องยางช่วยให้บ้านหายร้อนจริงไหม?
ปูกระเบื้องยางช่วยให้บ้านหายร้อนจริงไหม?

Date

ไขข้อข้องใจ ปูกระเบื้องยางช่วยให้บ้านหายร้อนจริงไหม?

ปัญหาที่กวนใจคนมีบ้านอันดับต้น ๆ คงเป็นเรื่องบ้านร้อน อยู่ไม่สบาย อยู่แล้วร้อนไปหมด จะด้วยโลกที่มันร้อนขึ้น หรืออากาศบ้านเรามันร้อนมาก ๆ อะไรก็ตามแต่ผลลัพธ์ที่ออกมาคือ บ้านร้อนซะจริง!! หลายคนเลยพยายามหาทางออกเพื่อช่วยให้บ้านเย็นขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฉนวนกันความร้อนหรือการทาสีกันความร้อน แต่ก็มีคำถามที่สงสัยกันมากว่า แล้วการปูกระเบื้องยางช่วยให้บ้านหายร้อนได้จริงไหม? เราจะมาไขข้อข้องใจกันค่ะ

บ้านร้อน แก้ได้ด้วยการปูกระเบื้องยาง

ประเทศไทยนี่ร้อนจริง ๆ เลยนะคะ จะออกไปไหนมาไหนแต่ละทีก็คิดแล้วคิดอีก แต่พอต้องอยู่บ้าน บ้านกลับร้อนไม่ต่างจากอยู่ข้างนอกเลยนี่สิ ฉนวนกันความร้อนก็ติดแล้ว สีก็ทาแล้ว แล้วปูกระเบื้องยางล่ะ?

การลดความร้อนภายในบ้าน นอกจากจะติดตั้งฉนวนกันความร้อนไว้ที่ใต้หลังคา บนฝ้าเพดาน และภายในผนังบ้านแล้ว การเลือกใช้วัสดุที่นำมาปูพื้นในบ้านอย่าง “กระเบื้อง” ก็มีส่วนช่วยคลายความร้อนภายในบ้านได้อีกทาง ซึ่งกระเบื้องยางที่กำลังเป็นที่นิยมนั้นก็ถูกนำมาเป็นตัวเลือกในการช่วยให้บ้านของเราเย็นขึ้นได้ด้วยค่ะ โดยวัสดุกระเบื้องปูพื้นที่เราเลือกใช้นั้นจะต้องมีคุณสมบัติในการช่วยให้บ้านเย็น พื้นบ้านจึงจำเป็นต้องระบายความร้อนได้ดี โดยวัสดุที่จะตอบโจทย์ในเรื่องนี้เป็นอย่างดี คือ กระเบื้องยาง ในด้านกระเบื้องในเราจะนำมาใช้ในการปูพื้นบ้านชั้นล่างนั้น กระเบื้องที่ส่วนผสมของวัสดุที่สามารถระบายอากาศได้ดี จะได้ไม่เกิดการอมหรือสะสมความร้อน และยังระบายความร้อนได้เร็ว เมื่อเท้าสัมผัส เราก็จะรู้สึกเย็นสบายกว่าวัสดุแบบอื่น ๆ อีกทั้งในปัจจุบันก็มีให้เราเลือกลวดลายมากมาย มีเลียนแบบลายธรรมชาติ หรือใกล้เคียง ให้คุณได้เลือกสรรนำมาปูพื้นในบ้านชั้นล่างของคุณ แต่หากว่าใครมีงบประมาณเพียงจำกัด ไม่สามารถที่จะปูพื้นครอบคลุมได้ทั้งหลังก็สามารถที่จะเลือกปูพื้นในจุดที่คุณอาศัยอยู่เป็นประจำในเวลากลางวัน อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องนอนข้างล่าง หรือห้องครัว

นอกจากนี้ การปูพื้นภายนอกก็สามารถช่วยลดความร้อนให้กับบ้านของเราได้ด้วยค่ะ เพราะภายนอกบ้านถือว่าเป็นส่วนที่รับความร้อน 100% ไม่เหมือนภายในบ้านที่ยังมีหลังคาคลุมเอาไว้ บ้านที่ปูพื้นข้างนอกด้วยคอนกรีตจะร้อนกว่าบ้านที่ปูด้วยกระเบื้องยาง เพราะพื้นคอนกรีตเป็นแหล่งสะสมความร้อนชั้นดี แม้ในช่วงเวลากลางคืนเราก็ยังรู้สึกได้ว่าพื้นข้างนอกร้อนกว่าปกติ ดังนั้นเราสามารถแก้ปัญหาบ้านร้อนด้วยการเลือกใช้วัสดุอย่างกระเบื้องยาง มาปูพื้นแทน โดยกระเบื้องยางปูพื้นก็มีให้เลือกใช้หลากหลาย หลายลาย ขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้าน รวมถึงความเหมาะสมในการใช้งาน นอกจากกระเบื้องยางเหล่านี้จะไม่ดูดซับความร้อนแล้ว  ยังช่วยคลายความร้อนได้ดีอีกด้วย นั่นก็จะทำให้บ้านของคุณเย็นสบายขึ้นนั่นเอง

สิ่งสำคัญที่สุดในการที่จะช่วยคลายความร้อนให้กับบ้าน คือ การเลือกใช้วัสดุที่จะนำมากันหรือปกป้องตัวบ้านจากความร้อน หากเราเลือกวัสดุที่ได้คุณภาพ ก็จะช่วยลดภาระตัวบ้าน ที่อาจจะกักเก็บความร้อนไว้มาก ทำให้เวลาที่เราใช้เครื่องไฟฟ้า ก็จะกินไฟมากกว่าเดิม เนื่องมาจากผนังหรือตัวบ้านที่คลายความร้อนออกมามาก ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าดูดเอาความร้อนมากักเก็บไว้ ยิ่งทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าต้องทำงานหนักมากขึ้น ก็จะกินไฟมากขึ้นนั่นเอง

รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าใครอยากจะมีบ้านเย็นสบาย ก็อย่าลืมมองหาตัวช่วยอย่าง “กระเบื้องยาง” ที่จะมาช่วยคลายความร้อนและทำให้บ้านเย็น อยู่สบายมากยิ่งขึ้น

More
articles