เลี้ยงแมวต้องระวัง ไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้าน

Date

น้องแมว ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่หลายคนชื่นชอบ เนื่องจากตัวมีขนาดเล็กและใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่มาก แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่มองข้ามเด็ดขาด นั่นคือการนึกถึงบ้านใกล้เรือนเคียง ต้องระวังไม่ให้สัตว์เลี้ยงของเราไปก่อความรำคาญแก่เพื่อนบ้านด้วย ไม่อย่างนั้นสิ่งที่ตามมาอาจเดือดร้อนยาวแน่นอน ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาเฉพาะหน้า มาดูกันดีกว่าว่าเราจะเลี้ยงน้องแมวโดยไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้านได้อย่างไร
1. เลี้ยงระบบปิด
ควรจำกัดบริเวณให้น้องแมวอยู่แต่ภายในบ้าน ไม่ปล่อยออกไปเพ่นพ่านข้างนอก แต่ห้ามขังกรงเด็ดขาดเพราะสัตว์จะเกิดความเครียดได้ อาจแบ่งพื้นที่ให้น้องแมวโดยเฉพาะ แต่อย่าลืมจัดน้ำ อาหาร และของเล่นคลายเหงาให้น้องแมวด้วย
2. ใช้สเปรย์ดับกลิ่นสูตรที่ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง
สเปรย์ดับกลิ่นจะช่วยดับกลิ่นสิ่งขับถ่ายของน้องแมวได้ และจะมีกลิ่นหอมสดชื่นมาแทนที่ โดยนำมาฉีดใส่กระบะทรายแมว หรือหนังสือพิมพ์ที่ปูไว้ให้ขับถ่ายบ่อยๆ แต่ข้อควรระวัง อย่าฉีดในปริมาณที่มากเกินไป
3. ขับถ่ายต้องไม่กวนใจ
ดูแลไม่ให้น้องแมวไปปัสสาวะหรืออุจจาระตามหน้าบ้านหรือบ้านของคนอื่น รวมถึงพื้นที่สาธารณะ กรณีห้ามไม่ทัน เจ้าของน้องแมวควรรับผิดชอบจัดเก็บทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันการทะเลาะเบาะแว้งกับเพื่อนบ้าน
4. ทำความสะอาดกระบะทรายแมวทุกวัน
แม้ว่ากลิ่นสิ่งขับถ่ายของแมวจะไม่แรงเท่าของสุนัข แต่ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้หลายวัน มันจะส่งกลิ่นเหม็นฉุนและเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ดังนั้นเจ้าของจึงควรใช้ที่ตักตักอุจจาระ และทรายที่จับตัวเป็นก้อนจากปัสสาวะแมวไปทิ้งทุกวัน และหมั่นเอากระบะไปผึ่งแดดฆ่าเชื้อโรค

More
articles