ไอเดียเปลี่ยนวันว่าง ให้กลายเป็นวัน Productive Health

Date

ใช้เวลาช่วงนี้ดูแลตัวคุณและคนที่คุณรักให้เต็มที่ เพราะการอยู่บ้านในช่วง Work From Home ทำให้หลายคนได้ออกไปข้างนอกเท่าที่จำเป็น แต่การทำงานจากที่บ้าน ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง ดังนั้น เราจะมีเวลาช่วงเช้าและหลังเลิกงานมากขึ้น หลังจากเหนื่อยกับการใช้ชีวิตเร่งรีบในเมืองกันมานาน แต่เมื่อต้องใช้ชีวิตวนเวียนอยู่แต่บ้านทั้งที การจะเป็นคน Productive จึงจำเป็นต้องจัดการมิติชีวิตด้านอื่นๆ อย่างเหมาะสม ฉะนั้นเวลาที่เรามีเพิ่มขึ้น เอามาทำอะไรดีๆ ให้กับตัวเองกันดีกว่าเริ่มจากเรื่องง่ายๆ ดังนี้ พร้อมชมภาพฟังก์ชันสวยๆ ของโครงการบ้านบริทาเนีย ไปดูกันเลย
ภาพจาก : โครงการ บริทาเนีย บางนา สุวรรณภูมิ (กม.26)

Clean ตู้เย็น

เพราะสุขภาพดีเริ่มต้นที่ลำไส้ ดังนั้น อาหารที่เรารับประทาน จึงเป็นสิ่งสำคัญสุด ตรวจสอบและทำความสะอาดอาหารในตู้เย็น ว่าอะไรยังทานได้บ้าง อะไรที่หมดอายุแล้ว เราจะได้รู้ว่า เรามีพื้นที่เก็บอาหารเท่าไหร่ และจะวางแผนว่าควรจะซื้ออาหารอะไรเพิ่มดี

ภาพจาก : โครงการ แกรนด์ บริทาเนีย บางนา กม.12

ทำสวน ปลูกต้นไม้ เพิ่มความสดชื่นเพลินตา

ใครที่อยู่บ้าน ก็ได้โอกาสออกมาทำสวน จัดแต่งสวน ตัดต้นไม้ ดอกไม้ ได้ออกมาชื่นชมสวนที่เราไม่มีเวลาได้ดูแล นอกจากเราจะได้ผ่อนคลายจากการทำสวนแล้ว ยังช่วยให้เราได้เคลื่อนไหวร่างกาย ไม่อยู่เฉยๆ บางคน แทบไม่ต้องออกกำลังกายเลย ทำสวนก็ได้เหงื่อแถมยังได้รับ วิตามิน D เพิ่ม จากแสงแดดธรรมชาติอีกด้วย

ภาพจาก : โครงการ บริทาเนีย บางนา สุวรรณภูมิ (กม.26)

เข้าครัว รังสรรค์เมนูอร่อยทานเอง

รู้มั้ยว่า มีการศึกษาวิจัยแบบจริงจังเลยว่า ยิ่งจำนวนครั้งที่เราทำกับข้าวกินเอง ปรุงเองมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลต่อการลดน้ำหนัก ลดไขมันในร่างกายเราได้มากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากเราพบว่า ถ้าเราทำอาหารเอง เราจะยิ่งทานผักมากขึ้น ทานผลไม้สดมากขึ้น ลดการใช้ผงชูรส ดังนั้น วันหยุดนี้ ได้โอกาสในการดูแลตัวเองด้วยการใช้อาหารเป็นยา ลองทำดูเลยครับ เราจะได้รสชาติของเราเองพร้อมทั้งสุขภาพ

ภาพจาก : โครงการ บริทาเนีย บางนา กม.42

ลองควบคุมน้ำหนัก ด้วยวิธีแบบ Fasting

วิธีการทำ Fasting หรือการอดอาหาร อย่างน้อย 16-18 ชม. ซึ่งได้รับความนิยมมากในหมู่คนดังทั่วโลก หลักการก็คือ การที่ให้ร่างกายได้พักระบบการย่อยอาหาร ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ทำให้ร่างกายได้พักเพื่อกระตุ้นกระบวนการดีท็อกซ์ (ขับของเสียและสารพิษ) ระดับเซลล์ ยิ่งเราอยู่บ้านว่างๆ ระหว่างอดอาหาร เราก็จะได้เตรียมอาหารในมื้อแรกหลังจากอดอาหารได้อีกด้วย

ภาพจาก : โครงการ บริทาเนีย บางนา สุวรรณภูมิ (กม.26)

ออกกำลังกายง่ายๆ ไม่ต้องเน้นอุปกรณ์

ในเวลานี้ที่เราออกไปไหนไม่ได้ เราสามารถออกกำลังกายที่บ้านได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ เพียงแค่ไปหาดูวิธีเล่นตามวิดีโอคลิป ใน YouTube ก็จะช่วยให้เราได้ขยับร่างกายเปลี่ยนอิริยาบถใหม่ๆ สร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง อีกทั้งยังกระตุ้นการเผาผลาญอีกด้วย

More
articles