เที่ยววัดสวย “สมุทรปราการ” ทำบุญ ไหว้พระ เสริมมงคล

Date

ใกล้วันปีใหม่ไทยแล้ว ซัมเมอร์นี้ เราขอชวนเที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้พระโซนสมุทรปราการ เสริมดวงชะตา บารมี และเพื่อความเป็นสิริมล บางวัดยังสวยงามด้วยงานสถาปัตยกรรมจนกลายเป็นที่เที่ยวสมุทรปราการห้ามพลาดอีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่ามีจุดเช็กอินไหนบ้างในจังหวัดสมุทรปราการที่น่าสนใจหรือ สำหรับสายบุญที่อยากไปเที่ยววัดสมุทรปราการเราก็มีมาแนะนำถึง 5 วัด เสร็จแล้ว ใครที่กำลังมองหาบ้านใหม่ในทำเลแถบนี้ อย่าลืมแวะชมกันได้นะครับ ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้า ตามเราไปเก็บแต้มบุญกันเลย

วัดอโศการาม  
วัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญ และเต็มไปด้วยความงดงามทางสถาปัตยกรรม ภายในวัดมีพื้นที่บริเวณกว้างขวาง เต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้างมีระเบียบแบบแผนสวยงาม มีต้นไม้เยอะและยังมีป่าชายเลนติดทะเล สงบร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อน ไหว้พระทำบุญ เมื่อเข้ามาภายในวัดมุ่งไปยังพระธุตังคเจดีย์ ที่ตั้งโดดเด่นอยู่ภายวัด เป็นพระเจดีย์หมู่รวม 13 องค์ แต่ละองค์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงธุดงควัตร 13 ประการ ภายในยังมีพระธาตุของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อาทิ หลวงปู่แหวน หลวงปู่ชา เป็นต้น    
วัดพระสมุทรเจดีย์
เป็นวัดชื่อดังที่ชาวบ้านให้การเคารพ สักการะ เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองสมุทรปราการ และยังเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดสมุทรปราการอีกด้วย พระสมุทรเจดีย์สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 ผู้คนทั่วไปจะเรียกกันติดปากว่า พระเจดีย์กลางน้ำ เพราะแต่เดิมบริเวณที่ก่อสร้างพระสมุทรเจดีย์เป็นเกาะแม่น้ำ ในสมัยรัชกาลที่ 4 มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ 12 องค์ จากพระบรมมหาราชวังมาบรรจุไว้ และสร้างสถานที่ขึ้นอีกหลายแห่ง ทั้ง ศาลาเก๋งจีนหอเทียน หอระฆังตึกฝรั่งตกแต่งจิตรกรรมฝาผนังความเป็นมาเมืองสมุทรปราการ และพระสมุทรเจดีย์ รวมทั้งพระวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามสมุทรอีกด้วย

วัดบางพลีใหญ่ใน

ภายในพระอุโบสถโบราณเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยปางมารวิชัยลืมเนตร ทำให้ชาวบ้านต่างเรียกว่า หลวงพ่อโต และเป็นศูนย์รวมความเลื่อมใสของชาวบางพลี ในทุกๆ ปี จะมีการจัดงาน ประเพณีโยนบัว ทุกวันขึ้น 14 ค่ำเดือน 11 ซึ่งเป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่มาก ชาวบ้านจะอัญเชิญหลวงพ่อโตองค์จำลองลงเรือ และแห่ไปตามแม่น้ำ เพื่อให้ประชาชนที่ยืนอยู่ตลอดสองฝั่งคลองได้โยนดอกบัวที่เตรียมมาลงในเรือพระ เปรียบเสมือนกับการนำเอาดอกไม้มากราบไหว้บูชาพระพุทธรูปนั่นเอง


วัดสาขลา
วัดเก่าแก่ที่สันนิษฐานว่า สร้างในช่วงต้นสมัยรัตนโกสินทร์ สิ่งที่น่าสนใจในวัดก็คือ พระปรางค์เอน ซึ่งเป็นองค์พระปรางค์เก่าแก่ สถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ตั้งอยู่บริเวณริมคลอง เหตุเนื่องจากเมื่อประมาณร้อยกว่าปีก่อน ได้เกิดน้ำท่วมทำให้พื้นดินเกิดการทรุดตัว องค์พระปรางค์จึงได้เอียงไปประมาณ 15 องศา ชาวบ้านจึงเรียกว่าพระปรางค์เอน และกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของบ้าสาขลาในที่สุด

วัดตำหรุ
วัดเก่าแก่ในสมุทรปราการ โดยสร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2384 ภายในอุโบสถประดิษฐานพระประธานคือ หลวงพ่อพระประกาย ความโดดเด่นของวัดนี้ก็คือ วิหารแก้ว ภายในอาคารของพระมหาเจดีย์รัตนมงคล ชั้น 2 ค่ะ ที่นี่เต็มไปด้วยรูปปั้นเกจิอาจารย์มากมายให้เราได้กราบไหว้ อีกทั้งยังประดิษฐาน พระแก้วมรกต ที่งดงามอีกด้วย
สนใจโครงการบ้านโซนบางนา-สมุทรปราการ อ่านรายละเอียดได้ที่นี่

More
articles