เซฟเจ้าตูบแสนรัก ให้ไกลจากภัยหน้าร้อน

Date

สภาพอากาศร้อนในฤดูร้อนแบบนี้ ไม่ได้มีแต่มนุษย์เราเท่านั้นที่รู้สึกร้อนจนทรมาน ใครที่เลี้ยงสุนัขอยู่ที่บ้านเรื่องที่ต้องคำนึงมากเป็นพิเศษ คือการดูแลใส่ใจสุขภาพของพวกเขา เช่น น้องหมาอาจจะมีอาการอารมณ์เสีย เครียด หงุดหงิด ขึ้นมาได้ รวมถึงอุณหภูมิภายในห้องพักที่ร้อนหรือเย็นมากเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายของสัตว์เลี้ยงโดยตรง นำไปสู่การเจ็บป่วยต่างๆ ตามมา ปัญหาเหล่านี้ล้วนทำให้คนรักสัตว์ต่างรู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมาก วันนี้เรามาดูวิธีดูแลสุขภาพสัตว์เลี้ยงในหน้าร้อนกันเถอะ
 
1. พาสัตว์เลี้ยงไปตรวจสุขภาพฉีดวัคซีนป้องกันโรคเป็นประจำทุกปี
เนื่องจากในช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงนี้สัตว์มักจะติดเชื้อหลายโรคที่มักพบการระบาด โดยเฉพาะโรคพิษสุนัขบ้า ด้วยการฉีดวัคซีนเป็นการป้องกันที่ได้ผลดีที่สุด อย่าลืมตรวจเช็คประวัติวัคซีนให้เรียบร้อยว่า ได้พาสัตว์เลี้ยงไปทำการฉีดกระตุ้นวัคซีนให้ครบ และการตรวจสุขภาพทุกปี จะช่วยให้เรามั่นใจว่าสุขภาพของสัตว์เลี้ยงแข็งแรงดี และยังเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย หรือหากมีความผิดปกติในร่างกายสัตว์เลี้ยงก็จะทำให้รักษาได้ทันที
 
2. ห้ามทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ตามลำพังในรถเด็ดขาด
อย่างที่ทุกคนคงจะทราบดีอยู่แล้วว่าอุณหภูมิในรถยนต์นั้น จะร้อนกว่าอากาศภายนอกอย่างมาก แม้จะว่าแง้มกระจกไว้ก็อาจเสี่ยงถึงตายได้ ลานจอดรถบ้านเราถ้าไม่อยู่ในลานกลางแจ้งก็จะอยู่ใต้ตึกที่ไม่ค่อยมีอากาศระบายถ่ายเท
 
3. พยายามหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในวันที่อากาศร้อน
ควรออกในช่วงตอนเย็น หรือว่าเช้า ตอนนี้แดดยังไม่ออกแรงมาก และปรับลดระยะเวลาของการออกกำลังกายตามอุณหภูมิ นอกจากนี้ อุ้งเท้าเป็นบริเวณที่เปราะบางมากๆ และเป็นบริเวณที่ร่างกายน้องหมาใช้ระบายความร้อน อย่าให้สัตว์เดินบนพื้นปูนร้อนๆ หรือบนยางมะตอยร้อนจัด เพราะ อาจจะไหม้อุ้งเท้าของสัตว์เลี้ยงได้ ดังนั้น ควรพาสุนัขไปเดินเล่นบนพื้นสนามหญ้า และไม่ลืมที่จะพกน้ำติดตัวไว้เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขขาดน้ำ
 
4. เตรียมน้ำสะอาดให้เพียงพอ
ถ้าอากาศร้อนมาก ๆ ให้ใส่น้ำแข็งในน้ำและควรหมั่นสังเกตถ้วยน้ำอย่าให้น้ำหมด และควรเปลี่ยนน้ำทุกวัน เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจทำให้น้องหมาท้องร่วง
 
5. อย่าเปิดพัดลมจ่อสัตว์เลี้ยงในเวลาที่อากาศร้อนจัด
เนื่องจากเป็นเรื่องที่ผิด เพราะว่าหมาแมวไม่มีต่อมเหงื่อแบบคน หมาแมวจะระบายความร้อนโดยการหอบเอาความร้อนออกจากปอด การเปิดพัดลมจ่อตัวสัตว์ก็เหมือนการเป่าลมในเตาอบ ยิ่งเป่าก็ยิ่งร้อน ยิ่งทำให้ได้ร่างกายสัตว์ได้รับความร้อนเพิ่มมากขึ้น หากเปิดพัดลมให้เปิดส่าย เพื่อให้พัดลมกระจายความร้อนที่อยู่ในห้องออกไป ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 
6. คอยสังเกตอาการ และศึกษาอาการของโรคฮีทสโตรก
ฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือโรคลมแดดในสัตว์เลี้ยง เป็นโรคที่พบได้มากสุดในช่วงหน้าร้อน โรคนี้อาจอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้หากเจ้าของไม่ทันสังเกตอาการ เนื่องจากโรคฮีทสโตรกเป็นภาวะที่ร่างกายของสัตว์สูญเสียความสามารถในการระบายความร้อนออกจากร่างกาย เมื่อร่างกายของสัตว์เลี้ยงไม่สามารถระบายความร้อนได้ทัน ความร้อนที่เพิ่มมากขึ้นจะส่งผลกระทบให้การทำงานของระบบอวัยวะต่างๆ เสียหาย จนอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิต

More
articles