เช็กลิสต์! ก่อนเลือกซื้อบ้าน ฉบับมนุษย์เงินเดือน

Date

เชื่อว่าการมีบ้านที่ตอบโจทย์น่าจะเป็นความฝันของใครหลายคน การซื้อบ้านหลังแรกหลายคนคงไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่าง ต้องทำอะไรก่อนหลังถึงจะซื้อบ้านหลังแรกได้ ทำแล้วต้องเลือกบ้านแบบไหนอย่างไรถึงจะได้ตามที่ตนเองต้องการจริงๆ อย่างไรก็ตามการมีบ้านที่ใหญ่เกินตัว อาจก่อให้เกิดปัญหาทางการเงินขึ้นได้ในอนาคต หากไม่มีการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน วันนี้เราจึงขอนำเสนอเช็กลิสต์สำคัญที่มนุษย์เงินเดือนต้องใส่ใจ ก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน ไปดูกันเลย
 
  • การเลือกบ้าน – ควรศึกษาทำเลที่ตั้ง และความสะดวกในการเดินทาง ทั้งสถานที่ทำงาน และแหล่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โครงการที่สนใจมีบ้านกี่ประเภท ตั้งใจอยู่อาศัยกันประมาณกี่คน ดูเรื่องขนาดพื้นที่ใช้สอย และราคาเหมาะสมกับขนาดและทำเลหรือไม่
  • การตั้งงบประมาณ – งบประมาณที่ตั้งไว้ ว่าเกินกำลังที่จะซื้อหรือไม่ อย่าใจร้อนในการตัดสินใจ ที่สำคัญอย่าลืมเผื่อเงินส่วนหนึ่งสำหรับค่าตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ด้วย
  • กำลังในการผ่อน – แจกแจงรายรับ-จ่าย ว่าในแต่ละเดือนมีเงินเข้าบัญชีเดือนละเท่าไหร่ จากที่ไหน มีรายจ่ายเท่าไหร่ เหลือเก็บเท่าไหร่ และมีเงินสะสม ณ ตอนนี้เท่าไหร่ เพื่อให้เราประมาณกำลังในการซื้อบ้านที่ราคาเท่าไหร่ และมีแรงในการผ่อนบ้านเดือนละเท่าไหร่ หรือควรจะเพิ่ม-ลดเงินในการใช้จ่ายส่วนไหนอย่างไร
  • ปรึกษากับธนาคาร – โดยให้ฝ่ายสินเชื่อให้คำปรึกษาโดยเฉพาะ เราสามารถสอบถามเบื้องต้นเกี่ยวกับการขอสินเชื่อกู้บ้าน และเอกสารการผ่อนชำระ รวมทั้งดอกเบี้ยต่างๆ จากทางธนาคารได้โดยตรง
  • ขั้นตอนการกู้ซื้อ – ศึกษาดอกเบี้ยเงินกู้ของแต่ละธนาคาร และโดยทั่วไปในแต่ละสถาบันการเงินจะมีขั้นตอนคล้ายกัน ที่แตกต่างกันคือรายละเอียดและข้อตกลงในกระบวนการ ควรพิจารณารายละเอียดของแต่ละธนาคารในการเลือกกู้ให้ถี่ถ้วน ส่วนกระบวนการการยื่นเรื่องเพื่อขอกู้จะใช้เวลาประมาณ 1-4 สัปดาห์ ก่อนการอนุมัติ ดังนั้นควรจะเผื่อเวลาให้เหมาะสม
  • สำรวจความพร้อม – ก่อนตัดสินใจมีหนี้ระยะยาว ตอบคำถามตัวเองให้แน่ชัดว่าพร้อมออมหรือยัง พร้อมควบคุมรายจ่ายหรือไม่ พร้อมเป็นหนี้หรือเปล่า ถ้าคำตอบคือ “พร้อม” การมีบ้านในฝันที่ตอบโจทย์ความต้องการก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินเอื้อม

More
articles