“อัตราดอกเบี้ยเงินกู้” เรื่องสำคัญที่คนซื้อบ้านต้องรู้

Date

เชื่อว่าผู้ที่วางแผนซื้อบ้านหรือกำลังยื่นขอสินเชื่อบ้าน หลายคนอาจจะเคยเห็นหรือเคยได้ยินคำว่า MLR และ MRR ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง ซึ่งก่อนที่เราจะไปยื่นขอสินเชื่อบ้าน เราควรศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้ เพื่อเป็นประโยชน์ในการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นเมื่อต้องผ่อนบ้านนั่นเอง ไปดูกันเลย
  • MLR (Minimum Loan Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี เช่น มีประวัติการเงินที่ดี มีหลักทรัพย์ค้ำประกันอย่างเพียงพอ โดยส่วนใหญ่ใช้กับเงินกู้ระยะยาวที่มีกำหนดระยะเวลาที่แน่นอน เช่น สินเชื่อเพื่อการประกอบธุรกิจ
  • MOR (Minimum Overdraft Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีประเภทวงเงินเบิกเกินบัญชี ซึ่งจะประเมินจากคุณสมบัติของผู้กู้ เช่น หลักทรัพย์ค้ำประกัน
  • MRR (Minimum Retail Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายย่อยชั้นดี เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล, สินเชื่อที่อยู่อาศัย
ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ย MRR MOR และ MLR ของแต่ละธนาคารไม่จำเป็นต้องเท่ากัน เนื่องจากต้นทุนของแต่ละธนาคารไม่เท่ากัน ดังนั้น สำหรับคนซื้อบ้าน อัตราดอกเบี้ย MRR คือ ตัวแปรหลักที่มีผลต่อการคิดดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน หากถามว่าอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อตัวไหนดีกว่ากัน ก็คงไม่สามารถตัดสินได้เนื่องจากทุกอย่างขึ้นอยู่กับแผนการเงินของแต่ละคน เช่น ส่วนต่างระหว่างรายรับกับรายจ่าย หรือรายได้สุทธิ รวมไปถึงความสามารถในการชำระหนี้ของลูกค้านั่นเอง
พบบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮม สไตล์ Modern British 20 ทำเลคุณภาพจาก บริทาเนีย ครบครันนวัตกรรมและบริการ รายล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ให้คุณและครอบครัวใช้ชีวิตในแบบที่รัก เริ่ม 2.39 – 25 ล้าน*
  • ลงทะเบียนเพื่อรับข้อมูลและสิทธิพิเศษ คลิก https://bit.ly/34hUCn9 
  • ทักแชทสอบถาม หรือ นัดหมายเยี่ยมชมผ่าน LINE OA: @Britania
สำนักงานขาย เปิดบริการทุกวัน เวลา 9.00 – 18.00 น. ลูกค้าโปรดนัดหมายวันและเวลาล่วงหน้าเพื่อเยี่ยมชมโครงการแบบ Private Tour ภายใต้มาตรการดูแลและป้องกัน COVID-19 ที่คุมเข้มและรัดกุม

More
articles