ล้วงลึก เทรนด์อสังหา 2019 ที่ต้องปรับตัว

Date

เป็นที่ทราบกันดีว่าในปี 2562 นี้ เทรนด์อสังหา 2019 ไทย ได้เผชิญความท้าทายอย่างมากไม่ว่าจะเป็นมาตรการสินเชื่อใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทย การเมือง และสภาวะเศรษฐกิจโลก ซึ่งทั้งหมดส่งให้ ดีเวลลอปเปอร์ ได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า

แต่ใช่ว่าทั้งหมดจะไม่มีทางแก้เลย เพราะยังมีปัจจัยต่าง ๆ ที่ให้ดีเวลลอปเปอร์ ทั้งเล็กและใหญ่ได้ปรับตัว

เทรนด์อสังหา 2019 ไทย ต้องปรับตัว

  • ปรับสูตรพร้อมอยู่-ผ่อนดาวน์

เทรนด์อสังหา 2019 เทรนด์แรก คือ มาตรการคุมสินเชื่อของธนาคารประเทศไทยที่ได้เริ่มต้นใช้เมื่อ 1 เมษายน 2562 ที่ผ่านมาได้ส่งผลให้ผู้กู กู้ยากขึ้น และส่งผลให้ยอดปฏิเสธสินเชื่อหรือกู้ไม่ผ่านก็สูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งแบงก์เริ่มปรับตัวไปในทางเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น

ดังนั้น ดีเวลลอปเปอร์  ต้องเบนทิศทางการปรับกลยุทธ์เพื่อตาม เทรนด์อสังหา 2019 ให้ทันในไตรมาสที่เหลือ เช่น การปรับโปรโมชั่นผ่อนดาวน์ อาจต้องยืดเวลาให้ดาวน์ถึง 6 เดือนเพื่อให้ลูกค้ามีเวลาสะสมเงินดาวน์

  • ปรับแผนเพื่อ Real Demand

เทรนด์อสังหา 2019 เทรนด์ต่อมา คืออย่างที่รู้กันคือมาตรการสินเชื่อใหม่มีผลอย่างมากสำหรับผู้กู้หลังที่ 2 และ หลังที่ 3 แต่ไม่ส่งผลต่อผู้กู้หลังแรกเท่าไรนัก ดังนั้น ดีเวลลอปเปอร์  ต้องปรับแผนเพื่อรับ Real Demand ที่เกิดขึ้น อย่างเช่นคอนโดในระดับราคา 1.5-2.5 ล้านบาท และทาวน์โฮมระดับราคา 2-3 ล้านบาท หรือในระดับราคาที่กลุ่มผู้บริโภค Real Demand มีกำลังซื้อ

ซึ่งในปัจจุบันเห็นได้ว่า ดีเวลลอปเปอร์ หลาย ๆ ราย เริ่มตาม เทรนด์อสังหา 2019 และได้เริ่มปรับตัวเองเพื่อตอบรับกลุ่ม Real Demand เช่นการเปิดโครงการใหม่ในระดับราคาที่ไม่สูงมาก หรือ การลุยบ้านจัดสรรราคาเป็นมิตร เป็นต้น

  • เข้าสู่สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society

Cashless Society ได้กลายมาเป็น เทรนด์อสังหา 2019 ใหม่มาแรงในกรุงเทพฯ และหัวเมืองตามต่างจังหวัด เนื่องด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ ทำให้สามารถชำระสินค้าหรือบริการต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ไม่เว้นแม้แต่อสังหาฯ ก็สามารถชำระได้ทันที

  • เทคโนโลยีการบริการในบ้านต้องออกแบบมาเพื่อลดขั้นตอน

ใคร ๆ ก็อยากได้บ้านที่มีความสะดวกสบายที่ควบคุมได้จนกลายเป็นเรื่องปกติของทุกคน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทรนด์อสังหา 2019 นั้นบ้านหนึ่งหลังตอนนี้มี Wi-Fi กันทุกหลัง การที่บ้านมีระบบต่างๆ ที่สามารถสั่งเชื่อมต่อผ่าน Smart Phone ได้ทันทีก็นับว่าเป็นความสะดวกสบายที่ผู้บริโภคมองหา เช่น สั่งเปิดแอร์ผ่านแอปพลิเคชัน, เปิดประตูบ้านด้วยรีโมตผ่าน Smart Phone เป็นต้น

  • หรูหรามีระดับ

เทรนด์อสังหา 2019 เทรนด์ต่อมา คือ รสนิยมที่ยกระดับความหรูหราของสินค้าและการบริการ เพียงแค่เทคโนโลยีไม่พอ ต้องหรูหราและมีระดับ ทั้งในสินค้าที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ และบริการต้องได้รับความประทับใจ การมองหาชีวิตที่ดี เข้าใกล้ธรรมชาติ เน้นสุขภาพกายและใจที่ดีขึ้น

  • ต้องใกล้ชิดธรรมชาติ

ผู้บริโภคในยุคนี้จะซื้ออสังหาฯ ไม่ได้เพียงแค่ทำเล ราคา เพียงอย่างเดียว แต่ดูถึง เทรนด์อสังหา 2019 อย่าง Facility ต่างๆ และการที่พวกเขาต้องการใช้ชีวิตที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น เพื่อพักผ่อนกายและใจ ก็เป็นอีกโจทย์หนึ่งที่พวกเขามองหา

  • งานบริการหลังการขาย เรื่องหลักในการตัดสินใจซื้อบ้าน

เทรนด์อสังหา 2019 เทรนด์สุดท้ายนี้จะเห็นชัดที่สุดในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เมื่อผู้บริโภคมีการใส่ใจในบริการหลังการขายที่รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงแอปพลิเคชันต่างๆ ที่มีขึ้นเพื่อลดขั้นตอนที่ไม่สำคัญ แต่ก็ยังคงชอบการใส่ใจจากนิติบุคคลและพนักงานที่ให้บริการหลังการขาย

นอกจากนี้ ในเรื่องการรับประกันบ้านก็เป็นปัจจัยสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่กลุ่มผู้บริโภคได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเนื่องด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างทำให้ไม่ทราบถึงเหตุการณ์ในอนาคตจึงจำเป็นต้องมีประกันบ้านเพื่อความสบายใจ

More
articles