รู้จัก “หนอนปลอก”แมลงกินฝุ่น ตัวชี้วัดความสกปรกของบ้าน

Date

สำหรับเจ้า “หนอนปลอก” หรือแมลงกินฝุ่น หลายคนที่คุ้นเคยอยู่แล้ว จะรู้ดีว่ามันยังอาศัยอยู่ในบ้านของเราเหมือนเป็นญาติสนิทที่เห็นแล้วก็รู้สึกรำคาญ เพราะมันกระจายตัวกันเกาะอยู่ตามผนังบ้าน และพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ ยิ่งบ้านไหนไม่ค่อยหมั่นทำความสะอาดให้เรียบร้อย หนอนปลอกก็ยิ่งยกขบวนกันมาอาศัย แต่เพื่อนๆ ที่อาจสงสัยว่าหน้าตามันเป็นยังไง เจ้าหนอนปลอกนี้จะมีสีน้ำตาล ลักษณะแบน เรียว เหมือนใบไม้ ยาวประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร มีปลอกที่ใช้ห่อหุ้มหนอนผีเสื้อตัวเล็กๆ ที่อยู่ภายใน โดยปลอกดังกล่าว ถูกสร้างขึ้นจากเศษผ้า เศษเล็บ หรือเศษฝุ่น ที่อยู่ภายในบ้าน โดยหนอนปลอกอาจจะมีลวดลายแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสิ่งที่นำมาใช้ทำเป็นปลอก ที่จริงแล้ว หนอนปลอก ไม่ใช่สัตว์ที่ทำอันตรายต่อมนุษย์ได้โดยตรง แต่เป็นสัตว์ที่คอยกวนใจให้ต้องกำจัดทิ้งบ่อยๆ เพื่อนๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหนอนปลอกมากวนใจอยู่ล่ะก็ ลองนำวิธีกำจัดเหล่านี้ไปใช้กับบ้านเพื่อนๆ ดูนะครับ
 
1. กวาดมันออกจากผนังแล้วเอาไปทิ้ง เป็นวิธีกำจัดหนอนปลอกที่ง่ายที่สุด หนอนปลอก ที่เกาะติดอยู่บนผนัง เราสามารถกำจัดได้ง่าย ๆ เพียงแค่หยิบหรือกวาดทิ้ง เพราะหนอนปลอกไม่ได้เกาะแน่นอยู่บนผนังถึงขนาดดึงออกไม่ได้ แต่หากหนอนปลอกในบ้านมีอยู่จำนวนมาก อาจจะต้องหมั่นเก็บกวาดไปทิ้งอยู่บ่อย ๆ เพื่อป้องกันการอพยพเข้ามาอาศัยจนยั้วเยี้ยเต็มบ้านไปหมด
 
2. ทำความสะอาดบ้านช่องให้สะอาด ปลอดฝุ่น วิธีป้องกันหนอนปลอกที่ดีที่สุดก็คือ หมั่นทำความสะอาดบ้านให้สะอาด ปราศจากฝุ่น เศษผม ขี้เล็บ ซักผ้าม่าน เอามุ้งลวดมาล้างให้สะอาด พอบ้านสะอาดไม่มีฝุ่นหรืออาหารให้มันกินมันก็จะไปสร้างปลอกอยู่ที่อื่นแทน
 
3. กำจัดหนอนปลอกด้วยสก็อตเทป บางครั้งการเก็บกวาดด้วยไม้กวาด อาจทำให้หนอนปลอกปลิวหลุดไปติดอยู่ที่อื่นได้ สก็อตเทป จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากกำจัดหนอนปลอกออกจากผนังบ้าน โดยเพียงแค่ใช้สก็อตเทปแปะลงไปจากนั้นเมื่อหนอนปลอกถูกดูดติดกับสก็อตเทป ก็หยิบเอาไปทิ้งได้แบบไม่หลุดปลิวไปไหน

More
articles