รู้จัก บ้านสไตล์ “British” ความ “Chic” แบบเรียบง่ายที่มีเสน่ห์

Date

ถ้ากล่าวถึงสถาปัตกรรมด้านการก่อสร้าง “British” หรือ สถาปัตยกรรมแบบอังกฤษ คงอยู่ในหัวใจของใครหลาย ๆ คน เพราะนอกจากความเรียบง่ายที่มีเสน่ห์ ยังได้ความหรูหราจากการผสมผสานการตกแต่งจากวัฒนธรรมทางตะวันตกเข้าใป

ทำไมคนไทยนิยม “บ้านสไตล์อังกฤษ”

ประเทศไทยนับว่าเป็นประเทศทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับวัฒนธรรมจากหลาย ๆ ประเทศ เข้ามา ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจอย่าง “อสังหาริมทรัพย์” ที่ต่างนำแบบบ้านทางตะวันตกมาผสมผสานจนเกิดเป็นจุดขาย อาทิ บ้านสไตล์โมเดิร์น, บ้านสไตล์ลอฟท์, บ้านสไตล์อิตาลี หรือแม้แต่บ้านสไตล์อังกฤษ ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา

และถ้าถามว่า ทำไมบ้านสไตล์อังกฤษจึงเริ่มได้รับความนิยม ? ในประเทศไทย

สามารถตอบได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่า มาจากความโดดเด่นในเรื่องความทันสมัยที่มาพร้อมกับมุมการอยู่อาศัยที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมกลางแจ้ง รวมทั้งระเบียง โดยบ้านสไตล์อังกฤษส่วนใหญ่มีรูปแบบคล้ายกับทรงเรขาคณิตในขนาดสองชั้น ทั้งยังใช้วัสดุก่อสร้างจำพวกคอนกรีต อิฐ และไม้ เพราะได้ความความแข็งแรงและเป็นธรามชาติ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญในทุกรายละเอียด เช่น ลายฉลุ ระแนง หลังคา รวมทั้งพื้นที่สีเขียวรอบตัวบ้าน

ซึ่งทั้งหมดนี้ตรงกับกับความต้องการของคนไทยที่ต้องการบ้านในรูปแบบที่เรียบง่าย แข็งแรง มีพื้นที่ใช้สอยที่เป็นสัดส่วน และมีพื้นที่ให้ปลูกต้นไม้

โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย

จากข้อมูลข้างต้นคงเห็นภาพคร่าว ๆ ไปแล้วว่า ทำไมบ้านสไตล์อังกฤษจึงเริ่มเป็นที่สนใจจากคนไทย ทางเราเลยอยากขอเจาะลึกลงไปอีกว่า แบบบ้านสไตล์ British นั้นจะต้องประกอบไปด้วยลักษณะเด่นอะไรบ้าง

จุดเด่นของแบบบ้านสไตล์อังกฤษ
1. สร้างด้วยอิฐ

แบบบ้านสไตล์อังกฤษโบราณนิยมสร้างด้วยอิฐสีแดงและไม่นิยมทาสีบ้าน ซึ่งเป็นสไตล์ของบ้านทรงยุโรปที่นิยมใช้อิฐในการสร้างบ้าน แต่ในบ้าน สไตล์อังกฤษสมัยใหม่นั้นตัวบ้านก็จะเรียบ ๆ สีเน้นโทนไปทางสีขาว รวมทั้งจะได้เห็นวัสดุอย่างอื่นมากขึ้น เช่น กระจกบานใหญ่ การตกแต่งด้วยไม้ต่างๆ เป็นต้น
2. หลังคาสูง

บ้านสไตล์อังกฤษเป็นบ้านที่อยู่ในเขตอากาศหนาวมีหิมะตก การมีหลังคาสูงก็เพื่อป้องกันไม่ให้หิมะเกาะติดหลังคาจนทำให้บ้านหรือหลังคาถล่มลงมาได้ สภาพอากาศมีส่วนต่อดีไซน์ของบ้านด้วย แต่เมื่อนำแบบมาประยุกต์ให้เข้ากับประเทศไทย การมีหลังคาสูงก็สามารถช่วยในการเดินฉนวนกันความร้อนได้ง่ายขึ้นเพื่อลดความร้อนในการเข้าสู่ตัวบ้านภายใน

  1. หลังคาแบบจั่ว

นอกจากความสูงของหลังคาที่เป็นเอกลักษณ์ของแบบบ้านสไตล์อังกฤษแล้ว อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของหลังคาคือ “หลังคาแบบจั่ว” ที่กล่าวได้ว่า เป็นจุดเด่นของห้องใต้หลังคา ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติม แต่สำหรับประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อนอาจจะต้องใช้พื้นที่ตรงนี้เป็นได้เพียงห้องเก็บของเท่านั้นเนื่องจากอากาศที่ร้อนจัด และความร้อนสะสมที่หลังคาไม่สามารถใช้พื้นที่ใต้หลังคาเป็นห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นได้

  1. หน้าต่างแบบ Bay Window

Bay Window หรือหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน อีกหนึ่งจุดเด่นของบ้านสไตล์อังกฤษที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถชมวิวจากด้านในบ้านมาด้านนอกบ้านได้แบบ 180 องศา โดยในประเทศไทย  Bay Window มักจะอยู่ในโครงการที่มีราคาขายของบ้านค่อนข้างสูง  เพราะจะต้องออกแบบให้มีพื้นที่โปร่งโล่ง และจัดภูมิทัศน์ภายนอกบ้านให้เป็นจุดชมวิวจากภายในบ้านผ่านทาง Bay Window ออกมาสู่ภายนอกบ้าน

ซึ่งเป็นแนวคิดของการออกแบบบ้านประเภทนี้ เพื่อให้ผู้ที่จะมาซื้อโครงการได้มีทางเลือกเพื่อการเพิ่มบรรยากาศโปร่งโล่งสบายให้กับบ้าน สามารถสัมผัสและกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ ที่  อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ต้องพึงระวังในการติดตั้ง bay window ก็คือ ทิศทางของแสงแดด ควรติดตั้ง bay window ในทิศทางที่แดดส่องไม่มากเกินไป หรือไม่โดนแดดทั้งวัน เพื่อป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านครับ

  1. ตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ

เราคุงเคยเห็นโบสถ์ หรือวิหาร ที่เป็นสถาปัตยกรรมจากอังกฤษ ที่มีอยู่ในไทยมาบ้าง และคงเคยสงสัยว่า ทำไมต้องมีสวนสวยๆ ที่ประดับตกแต่งด้วยหิน หินอ่อน ซึ่งการตกแต่งแบบนี้มีไอเดียมาจากวิหารหรือปราสาทสมัยก่อนในประเทศอังกฤษ และวัสดุเหล่านี้ถือเป็นวัสดุที่ทนทานต่ออากาศได้ดี และไม่เก็บความร้อน

ถ้าลองได้เข้าไปในโบสถ์ต่างๆ ที่ตั้งอยู่ประเทศไทย จะรู้สึกร่มเย็นอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากโบสถ์ส่วนใหญ่เลือกใช้หินธรรมชาติในการก่อสร้าง ประกอบกับความสูงโปร่งภายใน ซึ่งการเลือกใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติมาประดับตกแต่งให้บ้านกลายเป็นแบบบ้านสวยๆ สไตล์ British แล้ว นอกจากนั้นยังช่วยคลายความร้อนได้ด้วย

Britania บ้านสไตล์อังกฤษที่มาตอบโจทย์ความเรียบง่ายแบบ Chic Chic

ทั้งนี้บ้านสไตล์อังกฤษในประเทศไทยอาจจะมีการปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมเพราะเมืองไทยอากาศไม่เหมือนที่อังกฤษและวัสดุในการก่อสร้างอาจจะแตกต่างกัน นอกจากแบบบ้านสวยๆ ที่ทางผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในไทยได้ผสมผสานกลิ่นไอของความเป็นอังกฤษมาให้แล้ว บ้านสไตล์ British ยังกล่าวได้ว่าไม่ได้เด่นแค่ภายนอกเท่านั้นแต่ถายในยังได้พื้นที่ใช้สอยในบ้านเยอะขึ้นอีกด้วย

เพื่อให้เห็นภาพจึงขอยกตัวอย่าง “ บ้านบริทาเนีย ” โครงการทาวน์โฮม และบ้านซีรีย์ใหม่ ที่รวบรวมทุกแรงบันดาลใจ ความหลงใหล ในมนต์เสน่ห์แห่งความงดงามสไตล์อังกฤษแบบคลาสสิก นำมาดีไซน์รูปแบบบ้าน และพื้นที่ส่วนกลางให้เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงาม

ทั้งยังออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้มีความสวยงาม และมีความร่วมสมัย ผสมผสานกับวัสดุเกรดพรีเมี่ยมที่มีมีความทันสมัยและหรูหราเพื่อรองรับการใช้ชิวตที่ต้องการดีไซน์การใช้ชีวิตในแบบที่เป็นตัวเอง

More
articles