รีไฟแนนซ์บ้านอย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุด

Date

เหตุผลของการรีไฟแนนซ์ส่วนใหญ่ก็เพื่อหนีเงินงวดสูงๆ ดอกเบี้ยแพงๆ หรืออยากผ่อนน้อยลง อยากได้ดอกเบี้ยถูกลง ดังนั้น “ดอกเบี้ย” จึงสำคัญที่สุด ทั้งนี้มีแนวทางสำหรับการเลือกอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์อยู่ 2 ทาง นั่นคือ

1. หากคิดว่าจะรีไฟแนนซ์แค่ครั้งเดียวแล้วผ่อนยาวไปเลยจนครบสัญญา ให้เปรียบเทียบ “อัตราดอกเบี้ยอ้างอิง (MRR)” ของธนาคารเก่าและธนาคารใหม่เป็นหลัก ดอกเบี้ยธนาคารใหม่ต้องต่ำกว่า ยิ่งต่ำกว่ามากเท่าไหร่ยิ่งดี หรืออย่างน้อยควรต่ำกว่า 2% ขึ้นไป อย่าลืมว่าเรามีต้นทุนค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์ด้วย
2. แต่ถ้าคิดว่ารีไฟแนนซ์ครบ 3 ปีแล้วจะรีไฟแนนซ์อีกรอบ ก็อาจจะดูแค่ดอกเบี้ยช่วงโปรโมชั่น 3 ปีแรกก็ได้ แต่ต้องไม่ทิ้งหลักการสำคัญ คือดอกเบี้ยธนาคารใหม่ถูกลงเท่าไหร่ เราผ่อนถูกลงเดือนละเท่าไหร่ รวมๆ แล้วประหยัดดอกเบี้ยได้เท่าไหร่ และดอกเบี้ยที่ประหยัดได้คุ้มมั้ยกับกับค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์ครั้งนี้

ข้อสำคัญ!! ต้องรีไฟแนนซ์หลังพ้นกำหนดห้ามไถ่ถอน ถ้ายังไม่พ้นยังไงก็ควรกัดฟันผ่อนกับธนาคารเดิมไปก่อน เพราะไม่งั้นจะโดนค่าปรับ 3% ของวงเงินคงเหลือ ซึ่งรีไฟแนนซ์ไปก็ไม่คุ้มเสียครับ นอกจากนี้ “เงินต้นคงเหลือ” มีผลอย่างมากต่อการรีไฟแนนซ์ ถ้าหนี้เหลือน้อย บางทีรีไฟแนนซ์ไปก็ไม่คุ้มค่าใช้จ่าย เพราะเงินต้นน้อย ดอกเบี้ยก็น้อยอยู่แล้ว ก็ไม่ควรรีไฟแนนซ์ ซึ่งมีขั้นตอนยุ่งยากระดับหนึ่ง ที่สำคัญธนาคารส่วนใหญ่มักกำหนดวงเงินขั้นต่ำ 1 ล้านบาทขึ้นไป ต่ำกว่านี้ไม่รับรีไฟแนนซ์ ดังนั้นถ้าหนี้เหลือน้อยกัดฟันผ่อนไปดีกว่า หรือถ้ามีเงินมากก็โปะเงินงวดให้มากกว่าที่ธนาคารกำหนดก็จะช่วยให้ผ่อนหมดเร็วขึ้นได้นั่นเองครับ

More
articles