“ พื้นไม้ลามิเนต ” เรื่องพื้น ๆ ที่ “ไม่ธรรมดา”

Date

ปัจจุบันการตกแต่งบ้านเรื่อง “พื้น” ไม่ใช่เรื่องธรรมดาอีกต่อไป เพราะการตกแต่งพื้นนอกจากทำให้บ้านดูดีแล้ว ยังสะท้อนถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านด้วย

และด้วยเทรนด์ในปัจจุบันที่ปรับเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย “พื้นไม้ลามิเนต” หรือ “กระเบื้องยางจึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะด้วยรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายไม้จริง มีลวดลายสีสันให้เลือกใช้หลากหลายในราคาที่ถูกว่าไม้จริง  ติดตั้งและดูแลรักษาง่าย แข็งแรงทนทานเหมาะจะใช้งานเป็นพื้นไม้ในบ้าน แถมในบางรุ่นยังสามารถกันรอยขีดข่วนได้ด้วย

พื้นไม้ลามิเนต คือ ?

ลามิเนต หมายถึง พื้นที่เป็นชั้น ๆ ซึ่ง พื้นไม้ลามิเนต เองก็มีลักษณะเป็นชั้น ๆ ประกอบไปด้วย

แกนหลัก จะผลิตจากเส้นใยหรือชิ้นไม้ย่อยๆ ผสมกาวและสารเพิ่มคุณสมบัติต่างๆ นำมาบีบอัดเข้าด้วยกันด้วยความร้อนและแรงดันสูงให้เป็นแผ่น

แผ่นรองพื้น จะอยู่ใต้ชั้นแกนหลัก มีหน้าที่ช่วยป้องกันความชื้นจากพื้นคอนกรีตที่จะส่งผลต่อความแข็งแรงของแผ่นไม้

ลวดลายไม้มีลักษณะเป็นแผ่นวัสดุพิมพ์ลายไม้ปิดทับด้านบน

เคลือบผิว เคลือบผิวชั้นบนสุดด้วยวัสดุป้องกันรอยขีดข่วน

โดยขนาดของพื้นไม้ลามิเนตที่นิยม คือขนาด 8 มม. และ 12 มม.

โดยพื้นไม้ลามิเนตในท้องตลาดยังมีหลายมาตรฐาน สำหรับพื้นไม้ลามิเนตคุณภาพสูงจะมี Core Board หนาแน่นมาก ผิวหน้าแข็งแรงไม่บวมง่าย มีการเคลือบกันน้ำอย่างดีไม่เว้นแม้แต่ส่วนของร่องลิ้น

 

จุดเด่น ของพื้นไม้ลามิเนต

  1. ทนทานเนื่องจากไม้ลามิเนตผลิตโดยการบีบอัดไม้ด้วยความดันสูงจึงมีความทนทานต่อแรงกดและแรงกระแทก ทั้งยังมีผิวหน้าที่ทนต่อรอยขีดข่วนมากกว่าไม้จริง ทนความร้อนจากขี้เถ้าบุหรี่ แสงแดด
  2. สวยงามใช้งานดีพื้นไม้ลามิเนตมีความสวยงามใกล้เคียงไม้จริง มีลวดลายสีสันให้เลือกหลากหลาย มีทั้งผิวสัมผัสแบบเรียบและผิวขรุขระเลียนแบบไม้ สีไม่ซีดง่าย พื้นผิวไม่ลื่น มีน้ำหนักเบา
  3. ติดตั้งดูแลรักษาง่ายการติดตั้งสามารถทำได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ใช้งานได้ทันทีเมื่อติดตั้งเสร็จ และยังง่ายต่อการดูแลรักษา โดยสามารถเช็ดทำความสะอาดคราบเปื้อนได้ง่ายและไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค นอกจากนี้พื้นไม้ลามิเนตโดยทั่วไปมักมีราคาถูกกว่าไม้จริง
  4. ราคาถูกกว่าไม้จริงเนื่องจากพื้นไม้ลามิเนตในท้องตลาดมีหลายมาตรฐาน หลายราคา โดยส่วนของวัสดุ (ไม่รวมค่าติดตั้ง) จะมีราคาตั้งแต่ตารางเมตรละ 300 บาท ไปจนถึง 2,000 บาท ตามระดับคุณภาพให้เลือกซื้อ

การใช้งานพื้นไม้ลามิเนต

ขึ้นชื่อว่าไม้ แบบไหนก็จะไม่ทนต่อความชื้นพื้นไม้ลามิเนตก็เช่นกัน ไม่สามารถทนต่อความชื้นหรือการขังของน้ำได้  จึงควรใช้กับพื้นภายในบ้านเท่านั้น โดยหลีกเลี่ยงการใช้งานตำแหน่งที่มีความชื้นสูง อย่างบริเวณใกล้ห้องน้ำ หรือประตูหน้าต่างที่เสี่ยงต่อการรั่วซึม

หากพื้นไม้ลามิเนตโดนน้ำจะต้องรีบเช็ดทำความสะอาดทันที เพราะถึงแม้ผิวหน้าที่เคลือบไว้จะไม่ดูดซึมน้ำ แต่น้ำอาจจะไหลลงร่องไม้ไปโดน Core Board ด้านในจนเกิดอาการบวมและเสียหายได้

มีข้อจำกัดเรื่องการติดตั้งเนื่องจากไม้ลามิเนตต้องติดตั้งบนพื้นเรียบเสมอกัน หากพื้นผิวที่ติดตั้งต่างระดับเล็กน้อย ก่อนติดตั้งควรทำการปรับระดับให้เรียบร้อยก่อน มิเช่นนั้นพื้นจะยุบตัวและเกิดเสียงดังขณะใช้งาน

จะเห็นว่า พื้นไม้ลามิเนตเป็นวัสดุที่มีข้อดีหลายอย่าง ทั้งความแข็งแรง ทนทาน ติดตั้งง่าย ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อ เจ้าของบ้านควรคำนึงถึงข้อจำกัดต่าง ๆ ด้วย

More
articles