ต่อเติมครัวต้องรู้ เลือกทิศของเเสงให้เหมาะสม

Date

การเลือกตำแหน่งห้องครัว ควรเลือกครัวที่สามารถมีแสงแดดส่องถึง เพื่อให้แสงแดดช่วยกำจัดเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่เกิดจากการหมักหมม รวมถึงการไล่ความชื้นจากห้องครัว อย่างเช่น บริเวณอ่างล้างจานต้องอยู่ในตำแหน่งที่มีช่องระบายอากาศ หรือหน้าต่าง เพื่อถ่ายเทอากาศกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ มาดูผลจากการตั้งครัวในเเต่ละทิศกันดีกว่าครับ
  • ทิศเหนือ ให้ความสว่างกับห้องครัวได้ตลอดทั้งวัน เเต่ไม่เกิดความร้อน เพราะไม่ใช่ทิศทางโคจรของดวงอาทิตย์
  • ทิศใต้ แสงจะส่องในช่วงฤดูหนาว เเละจะให้เเสงพอเหมาะในช่วงฤดูร้อน การทำช่องเเสงบนหลังคาทางทิศใต้จะช่วยให้ห้องครัวได้รับเเสงในช่วงฤดูหนาวได้เต็มที่ เพราะในช่วงฤดูหนาวพระอาทิตย์จะอ้อมไปทิศใต้ นอกจากนั้น ยังมีลมพัดผ่าน ทำให้อากาศถ่ายเทได้ดี
  • ทิศตะวันออก จะได้รับเเสงแดดตอนเช้า ทำให้ห้องได้รับเเสงสว่างและความร้อนเพราะเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้น หากทำกับข้าวในช่วงเย็นจะเย็นสบายเวลาทำกับข้าว
  • ทิศตะวันตก จะได้รับแดดบ่ายจนถึงเย็น ก็จะไม่ค่อยสะดวกสบายถ้าประกอบอาหารในช่วงนี้ ถ้ามีหน้าต่างใช้มูลี่ปรับเเสงหรือม่านบัง หรือจะปลูกต้นไม้เพื่อลดแสงกับความร้อนก็ได้
สำหรับใครที่กำลังตกแต่งบ้านหรือกำลังต่อเติมห้องครัว ใครชอบแบบไหน ก็เลือกแบบนั้นได้เลย สิ่งสำคัญเลยก็คือแสงเเละลมจะต้องส่องผ่านเข้าไปในห้องครัว เพื่อที่จะช่วยระบายอากาศ ไม่ให้กลิ่นตกค้างในครัวนั่นเองครับ

More
articles