คลายร้อน ไม่ง้อแอร์ ปรับบรรยากาศบ้านให้เย็นรับหน้าร้อน

Date

เข้าสู่หน้าร้อนอย่างเต็มรูปแบบ แต่ละวันความร้อนก็ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ใครที่อยากให้บ้านเย็น โดยที่ไม่ต้องเสียค่าไฟเยอะ วันนี้เรามีวิธีมาแนะนำ รับรองได้เลยว่า บ้านของเราจะเย็นขึ้น แถมยังประหยัดไฟอีกด้วย
  • สวมใส่ผ้าคอตตอนเวลาอยู่บ้าน
ผ้าคอตตอน เป็นผ้าที่มีคุณสมบัติช่วยคลายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังซึมซับเหงื่อได้ดี เหมาะสวมใส่กันในหน้าร้อน เพราะจะช่วยให้คุณรู้สึกสบายกาย สบายใจ ได้แน่นอน
 
  • ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม้ได้ใช้ออก
วิธีนี้จะช่วยให้ลดพลังงานความร้อนของตัวเครื่องไฟฟ้าและอุณหภูมิภายในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าต่อให้เราไม่ได้ใช้งาน แต่หากเราเสียบปลั๊กไว้ กระแสไฟก็จะยังคงวิ่งอยู่ ซึ่งส่วนนี้จะทำให้เรามีค่าไฟเพิ่มขึ้นอีกด้วย
 
  • เลือกสีทาบ้านให้เหมาะสม
นอกจากช่วยลดความร้อนและยังทำให้บ้านยิ่งดูโล่งโปร่งสบาย ช่วยเพิ่มความรู้สึกเย็นให้กับบ้านหรือ เลือกใช้สีทาภายนอกที่มีคุณสมบัติ UV Protection ซึ่งสามารถสะท้อนความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ เพราะวิธีจะช่วยทำให้ผู้อาศัยภายในบ้านรู้สึกเย็นและผ่อนคลาย
 
  • เลือกใช้ผ้าม่านให้ถูกชนิด
ติดตั้งม่านโปร่งแสงที่มีเนื้อผ้าเบาในโทนสีอ่อน หากวันไหนแดดไม่แรงมากก็เปิดผ้าม่านหนา เหลือแต่ผ้าม่านโปร่งแสงเพื่อให้ลมพัดผ่านเข้ามาได้ และให้แสงที่ดูสบายตา หรือจะใช้ผ้าม่านกันแสง (Blackout) ในส่วนของห้องนอน จะช่วยป้องกันและกรองแสงสู่ตัวบ้าน ซึ่งกรองได้มากกว่า 90 % เลยทีเดียว
 
  • ติดพัดลมเพดาน
เป็นวิธีที่ช่วยการหมุนเวียนของอากาศภายในบ้านได้ดี และได้ผลเร็ว เพียงเปิดหน้าต่าง แล้วเปิดพัดลมเพดาน บริเวณดังกล่าวก็จะรู้เย็นสบายขึ้น แถมยังให้ความเย็นในวงกว้างอีกด้วย เหมาะกับติดตั้งในพื้นที่หลักๆ อย่าง ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น
 
  • ติดฟิล์มกระจกกันความร้อน
กระจกหรือหน้าต่างเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ความร้อนจะเข้ามาได้ง่ายที่สุด การติดฟิล์มตัดแสงหรือฟิล์มกันความร้อนจะช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้
แผ่นเมทัลชีทขนาดหนา มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้ในตัววัสดุ ทางที่ดีเราขอแนะนำว่าควรติดฉนวนกันความร้อนดีกว่า ซึ่งฉนวนกันความร้อนก็มีหลากหลายแบบ
  • ปลูกต้นไม้ช่วยบังแดดในบริเวณบ้าน
ต้นไม้จะช่วยดูดซับความร้อน เป็นร่มเงาให้บ้านและผู้อยู่อาศัยในตอนกลางวัน อีกทั้งยังช่วยสร้างออกซิเจนออกสู่บรรยากาศอีกด้วย

More
articles